Mỹ có thể rời khỏi miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự

  • 04/10/2019 23:01
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Mỹ có thể không có lựa chọn nào khác ngoài việc rút toàn bộ binh sỹ khỏi miền Bắc Syria nếu chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở chiến dịch quân sự trong khu vực này, quan chức Mỹ nhận định.
Mỹ có thể rời khỏi miền Bắc Syria nếu Thổ Nhĩ Kỳ can thiệp quân sự
Theo Tạp chí Phố Wall, giới chức Mỹ đang đặc biệt quan tâm sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới đây tuyên bố Ankara không có lựa chọn nào khác ngoài phải lựa chọn tự hành động đối với Syria.

Hạn chót để Thổ Nhĩ Kỳ cùng thiết lập một “vùng an toàn” với Mỹ ở miền Bắc Syria vào cuối tháng 9 đã trôi qua, để lại mối đe dọa về sự can thiệp quân sự đơn phương của Ankara treo lơ lửng trong khu vực.

“Đó sẽ là một cơn bão tồi tệ. Có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời đi”, một quan chức Mỹ nói với Tạp chí Phố Wall.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu với Liên hợp quốc rằng ông muốn thiết lập một vùng dọc theo biên giới dài 480 km và rộng 30 km bên trong Syria. Theo kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ, 2 triệu người tị nạn Syria sẽ được định cư trong vùng an toàn này với sự hỗ trợ của quốc tế.

Nếu trở thành hiện thực, dự án có thể giảm một nửa số người tị nạn Syria tạm trú ở Thổ Nhĩ Kỳ do cuộc xung đột kéo dài 8 năm ở Syria và đẩy nhóm khủng bố YPG ra khỏi biên giới.

Syria đã chìm trong xung đột kể từ năm 2011 khi các cuộc biểu tình tìm kiếm cải cách dân chủ đã bị chính quyền Syria đàn áp dữ dội. Kể từ đó, hơn nửa triệu người đã chết trong cuộc xung đột và hàng triệu người khác đã phải di dời khỏi Syria.

Tin cùng chuyên mục