Mua khẩu trang kháng khuẩn nhận về lá cây: Cơ quan quản lý khuyến cáo người mua thận trọng

  • 25/02/2020 09:04
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), gần đây xuất hiện tình trạng người dân đặt mua khẩu trang kháng khuẩn, nhưng nhận về khẩu trang vải, thậm chí là lá cây…
Người dùng nên mua hàng trực tuyến từ những địa chỉ uy tín

Người dùng nên mua hàng trực tuyến từ những địa chỉ uy tín

Lợi dụng nhu cầu về khẩu trang của người dân lên cao, đặc biệt là khẩu trang y tế và khẩu trang kháng khuẩn, nhiều đối tượng bán hàng trực tuyến qua website, qua mạng xã hội đã “treo đầu dê, bán thịt chó”, lừa người tiêu dùng.

Qua rà soát, Cục Thương mại điện tử và kinh tế số nhận thấy, các đối tượng thường thiết lập các fanpage trên facebook và rao bán các mặt hàng khẩu trang phòng dịch (Mặt hàng bị nhắm tới nhiều nhất là khẩu trang 3M giá rẻ). Các trang này thường là lập mới sau thời điểm dịch Corona bùng phát.

Khi người dùng đặt mua khẩu trang từ fanpage này, người dùng được bên bán hàng yêu cầu chuyển khoản trước tiền hàng. Nếu người mua không đồng ý chuyển khoản trước, cửa hàng sẽ chấp nhận việc gửi hàng bằng hình thức COD (thu tiền hộ) tuy nhiên người bán không cho kiểm hàng trước khi trả tiền và không cho mở hàng kiểm tra khi nhận.

Sau khi nhận được tiền thanh toán trước, các đối tượng sẽ giao hàng qua các công ty chuyển phát hoặc thuê xe ôm để giao hàng. Tuy nhiên, khi người dùng nhận được hàng thì không đúng, không đủ như đã đặt hàng.

“Đã có trường hợp phản ánh đặt mua hộp 30 chiếc khẩu trang 3M nhưng nhận về vài chiếc khẩu trang vải thông thường. Đặc biệt hơn, một vài trường hợp nhận lá cây thay vì khẩu trang, một số khác thậm chí còn nhận được những chiếc khẩu trang cáu bẩn vì đã qua sử dụng”- Cục Thương mại điện tử và kinh tế số cho biết.

Đáng chú ý, sau khi người mua thấy hàng hóa không như quảng cáo, đòi trả lại hàng và hoàn tiền thì đối tượng sẽ chặn facebook, số điện thoại… cắt liên lạc với người mua.

Để tránh rủi ro như trên, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người tiêu dùng nên thận trọng, tìm hiểu kỹ về người bán, sản phẩm và những phản ánh của người tiêu dùng khác, nêm mua ở những cửa hàng có uy tín.

Tin cùng chuyên mục