"Một lòng sát cánh cùng các y - bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai"

  • 12/04/2020 02:52
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn - Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tâm sự của Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, Phó trưởng CAQ Đống Đa, Hà Nội tại Bệnh viện Bạch Mai, vào đúng thời khắc bệnh viện này được gỡ bỏ cách ly, phòng chống dịch bệnh Covid-19 lúc 0h ngày 12-4. Đây cũng là tâm nguyện của tất cả những người đã tham gia thực hiện công tác đảm bảo ANTT, cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai trong suốt 14 ngày vừa qua.
Bà Hoàng Thị Bảo Phương, Chủ tịch UBND phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND quận Đống Đa, trao Quyết định kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai cho Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trong niềm vui của hàng nghìn y - bác sỹ, nhân viên y tế, bệnh nhân của bệnh viện và các lực lượng tham gia đảm bảo ANTT vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai lúc 0h ngày 12-4

Bà Hoàng Thị Bảo Phương, Chủ tịch UBND phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND quận Đống Đa, trao Quyết định kết thúc vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai cho Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai trong niềm vui của hàng nghìn y - bác sỹ, nhân viên y tế, bệnh nhân của bệnh viện và các lực lượng tham gia đảm bảo ANTT vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai lúc 0h ngày 12-4

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ngày 28-3, UBND quận Đống Đa đã có Quyết định số 880/QĐ-UBND về việc thiết lập vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai, phường Phương Mai, quận Đống Đa.

Lực lượng CAQ Đống Đa thu rào cách ly tại cổng Bệnh viện Bạch Mai

Lực lượng CAQ Đống Đa thu rào cách ly tại cổng Bệnh viện Bạch Mai

“Ngay khi có Quyết định của UBND quận Đống Đa, Ban chỉ huy CAQ đã xây dựng và triển khai nhanh phương án đảm bảo ANTT, thiết lập vùng cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 28-3. CAQ Đống Đa đã huy động 50 CBCS phối hợp với Ban chỉ huy quân sự và Trung tâm y tế quận; Dân quân tự vệ; UBND phường Phương Mai thực hiện nhiệm vụ và bố trí 3 chốt kiểm soát tại các cổng số 1,2 và cổng Trung tâm khám bệnh của Bệnh viện Bạch Mai” - Trung tá Nguyễn Tiến Đạt thông tin.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ANTT cách ly y tế đối với Bệnh viện Bạch Mai đã thực hiện đúng các quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm (ngày 21-11-2017) và những quy định chi tiết thi hành một số Điều của Luật này cũng như Quyết định của Bộ Y tế về việc Ban hành “Sổ tay hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch Covid-19”.

CAQ Đống Đa tổ chức hướng dẫn giao thông tại khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai khi gỡ bỏ rào cách ly y tế

CAQ Đống Đa tổ chức hướng dẫn giao thông tại khu vực cổng Bệnh viện Bạch Mai khi gỡ bỏ rào cách ly y tế

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lực lượng tham gia luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, kiểm soát chặt chẽ người ra, vào, tuyệt đối không cho phép những người  không có nhiệm vụ vào Bệnh viện Bạch Mai; kiểm soát, khử trùng toàn bộ phương tiện được phép ra, vào bệnh viện; kiểm soát vật phẩm, động vật, thực phẩm và các hàng hóa khác có khả năng lây truyền dịch bệnh; đo thân nhiệt, quan sát tình trạng sức khỏe tất cả người được phép ra, vào bệnh viện.

Lực lượng đảm bảo ANTT vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai còn yêu cầu tất cả những người được phép vào vùng cách ly phải đeo khẩu trang và khử khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, khi ra phải tháo bỏ khẩu trang đã sử dụng và thu gom vào nơi quy định tại chốt kiểm soát và khử khuẩn bằng dung dịch sát khuẩn tay nhanh, nhằm phòng ngừa lây lan dịch bệnh...

Theo Trung tá Nguyễn Tiến Đạt, với tinh thần một lòng sát cánh cùng các y - bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai trên tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19, bên cạnh những nhiệm vụ nêu trên, lực lượng phối hợp đảm bảo ANTT vùng cách ly y tế vẫn đảm bảo hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị, chữa bệnh cho các bệnh nhân nặng trong bệnh viện; đảm bảo bệnh viện vẫn tiếp nhận, cứu chữa cho các ca cấp cứu nặng từ tuyến dưới chuyển lên.

Những tấm rào cách ly cuối cùng được lực lượng Công an và Bảo vệ dân phòng quận Đống Đa gỡ bỏ tại cổng Bệnh viện Bạch Mai

Những tấm rào cách ly cuối cùng được lực lượng Công an và Bảo vệ dân phòng quận Đống Đa gỡ bỏ tại cổng Bệnh viện Bạch Mai

“Đặc biệt, CAQ Đống Đa và các đơn vị phối hợp đã bố trí lối đi riêng tại cổng số 2 cho khoảng 550 bệnh nhân tham gia điều trị chạy thận theo chu kỳ, tại Khoa thận nhân tạo của Bệnh viện Bạch Mai. Lối đi này được dựng barie, có lực lượng công an, y tế, UBND phường Phương Mai và bác sỹ của Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn, kiểm soát phòng dịch bệnh” - Chỉ huy CAQ Đống Đa nêu rõ và nhấn mạnh trong quá trình thực hiện cách ly y tế, Ban Giám đốc, cán bộ, bác sỹ, nhân viên Bệnh viện Bạch Mai đã chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về cách ly y tế, phối hợp chặt chẽ với Công an quận, UBND phường Phương Mai và các đơn vị chức năng phân công bác sỹ, bảo vệ bệnh viện hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng đảm bảo ANTT hoàn thành nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Trọng Hùng, Đội phó Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Đống Đa:

"Một lòng sát cánh cùng các y - bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai" ảnh 5

Không rời vị trí thực thi nhiệm vụ

Ngày 28-3, sau khi có Quyết định của UBND quận Đống Đa về thực hiện cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai, phòng chống dịch bệnh Covid-19, chúng tôi và các lực lượng phối hợp khác như Ban chỉ huy Quân sự quận Đống Đa, Trung tâm y tế quận và Trung đội Dân quân cơ động, cùng với cán bộ, nhân viên UBND phường Phương Mai nghiêm túc thực hiện công tác đảm bảo ANTT vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai.

Suốt khoảng thời gian 2 tuần thực hiện nhiệm vụ, chúng tôi tuân thủ nghiêm quy định cách ly, không rời vị trí chốt trực và tập trung cao độ để đảm bảo tuyệt đối an toàn khu vực cách ly. Tính đến thời điểm hết hạn cách ly, mục tiêu chúng tôi được phân công bảo vệ không xảy ra bất cứ phức tạp gì về ANTT, hoạt động cách ly y tế được thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Trong thời gian tham gia công tác bảo vệ vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết lòng, hết sức vì nhân dân phục vụ và cảm thấy rất tự hào được chung tay, góp sức cùng các y - bác sỹ trên trận tuyến chống dịch bệnh Covid-19.

Đại úy Hoàng Văn Nam, cán bộ Ban chỉ huy Quân sự quận Đống Đa:

"Một lòng sát cánh cùng các y - bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai" ảnh 6

Vui chung với niềm vui của người bệnh

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ vất vả, nhưng chúng tôi rất vui và tự hào được đóng góp sức mình chống đại dịch Covid-19. Đã 2 tuần nay, chúng tôi bám chốt thực hiện công tác bảo vệ vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai. Nhiều anh em CBCS cả Công an lẫn Quân đội và Y tế, cũng như các lực lượng hỗ trợ khác phải tạm gác những niềm vui, nỗi buồn của riêng mình và gia đình, cùng hợp sức thực hiện nhiệm vụ một cách tốt nhất.

Bản thân tôi nghĩ rằng, Bệnh viện Bạch Mai được gỡ bỏ cách ly là niềm vui rất lớn của không chỉ các y - bác sỹ, cán bộ, nhân viên của bệnh viện và các lực lượng tham, gia bảo vệ vùng cách ly y tế nơi đây, mà còn của hàng trăm, hàng nghìn bệnh nhân ở khắp mọi nơi đang từng ngày, từng giờ dõi theo hoạt động của bệnh viện, để họ được thăm khám, chăm sóc xua tan bệnh tật. Do vậy, chúng tôi rất trân trọng công việc của các y - bác sỹ và càng quyết tâm hơn để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

Anh Nguyễn Văn Chiểu, Dân quân tự vệ thuộc Trung đội Dân quân cơ động - Ban chỉ huy quân sự quận Đống Đa:

"Một lòng sát cánh cùng các y - bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch bệnh Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai"

Quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ tại nơi cách ly y tế

Tôi và 27 đồng chí Dân quân tự vệ, thuộc Trung đội Dân quân cơ động quận Đống Đa được Ban chỉ huy quân sự quận phân công làm nhiệm vụ bảo đảm ANTT vùng cách ly y tế Bệnh viện Bạch Mai. Trong 2 tuần làm nhiệm vụ tại đây, được sát cánh với các chiến sỹ Công an, Quân đội chính quy, cùng với các y - bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai, nhân viên y tế Trung tâm y tế quận Đống Đa và cán bộ UBND phường Phương Mai, đã cho chúng tôi những bài học kinh nghiệm quý báu trong những nỗ lực vượt qua dịch bệnh, tình người nơi tuyến đầu chống dịch Covid-19, giúp chúng tôi có thêm quyết tâm, nghị lực để thực hiện tốt mọi nhiệm vụ.

Trong quá trình làm nhiệm vụ, đôi lúc chúng tôi cảm thấy nhớ nhà, nhưng nghĩ đến trách nhiệm với bản than, gia đình và cộng đồng xã hội, từng người trong chúng tôi lại bừng lên ngọn lửa nhiệt huyết chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Tin cùng chuyên mục