Mòn mỏi tìm kiếm hàng chục nghìn người mất tích ở Mexico

  • 09/03/2019 06:12
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Hơn 40.000 người đang mất tích ở Mexico sau làn sóng bạo lực và nhiều người đi tìm họ cũng biến mất.
Dù đã 70 tuổi, bà Maria Herrera vẫn miệt mài tìm kiếm 4 con trai mất tích

Dù đã 70 tuổi, bà Maria Herrera vẫn miệt mài tìm kiếm 4 con trai mất tích

Mẹ già miệt mài tìm kiếm 4 con trai mất tích

Bà Maria Herrera đang đào bới các gò đất trên một ngọn đồi ở thị trấn Huitzuco, miền Nam Mexico, để tìm kiếm hài cốt những người thân bị mất tích. Ở tuổi 70, bà Herrera vẫn nuôi hy vọng, dù rất mong manh, tìm thấy 4 người con trai mất tích của mình. Trong đó, 2 con trai của bà mất tích vào năm 2008 và 2 người còn lại đi tìm họ cũng mất tích vào năm 2010.

Bà Herrera thường xuyên ra ngoài tìm kiếm các con trai của mình cùng với những người cùng cảnh ngộ. Bà cũng là thành viên của một nhóm nhỏ gồm khoảng 20 gia đình đã mất con không chỉ một lần mà là hai lần, khi những người đi tìm anh chị em mất tích của họ, cuối cùng cũng biến mất.

Gia đình bà Herrera sống ở Pajacuarán, một thị trấn nhỏ ở miền Tây Mexico, nơi hầu hết mọi người là nông dân hoặc di cư sang Mỹ. Để có tiền nuôi 8 đứa con, vợ chồng bà bắt đầu bằng việc mở cửa hàng kinh doanh nhỏ bán hàng gia dụng, sau đó kinh doanh vàng. Bà cho biết, một phần của công việc kinh doanh này là cử người đi khắp đất nước để mua và bán vàng - đó là những gì hai con trai bà, Jesus Salvador, khi đó 24 tuổi và Raul, 19 tuổi, đã làm ở Guerrero năm 2008.

Đi cùng 5 nhân viên trên một chiếc SUV và mang theo gần 90.000 USD tiền mặt và vàng, hai anh em Jesus Salvador và Raul không hề hay biết một cuộc chiến băng đảng đẫm máu đang diễn ra ở bang này. “Những người em trai của tôi không hề biết gì khi họ đến”, Juan Carlos, 41 tuổi, anh trai của Jesus Salvador và Raul nói. 

Ông Juan Carlos và gia đình tin rằng một băng đảng địa phương đã nhầm hai anh em Jesus Salvador và Raul cùng đồng nghiệp của họ với các thành viên của một băng nhóm đối thủ và chúng lừa gạt cảnh sát tới bắt giữ họ. 

Muôn vàn khó khăn

Không có tin tức về con trai của họ và chán ngấy với việc thiếu câu trả lời từ chính quyền, gia đình bà Herrera đã thuê các nhà điều tra tư nhân và bắt đầu tự mình tìm kiếm. Tình hình của họ trở nên bi đát hơn vào tháng 2-2009, khi chồng bà Herrera qua đời vì đột quỵ.

Tham gia vào công việc kinh doanh vàng của gia đình và tận dụng các chuyến đi để tìm kiếm Jesus và Raul, hai anh em Gustavo, khi đó 27 tuổi và Luis Armando, 25 tuổi, bắt đầu đi khắp đất nước. Thế nhưng, Gustavo và Luis Armando sau đó cũng mất tích. 

Vào ngày 22-9-2010, hai anh em Gustavo và Luis Armando đã bị cảnh sát giam giữ tại Poza Rica, thuộc bang Veracruz phía Đông - một điểm nóng băng đảng với các đội đánh thuê do cảnh sát tham nhũng điều hành. Gia đình tin rằng cảnh sát đã quyết định loại bỏ Gustavo và Luis Armando khi họ nhận ra hai anh em đang tìm kiếm người mất tích.

Ông Juan Carlos cũng bị một tay súng không rõ danh tính tấn công 6 tháng trước khi đang tổ chức một đội tìm kiếm khác. Ông đã trốn thoát bằng cách nhảy qua một bức tường. Do việc tìm kiếm người mất tích gặp nhiều nguy hiểm nên đội tìm kiếm mới nhất của bà Herrera đã được cảnh sát liên bang hộ tống. 

Kể từ khi Chính phủ tuyên chiến với các băng đảng ma túy hùng mạnh vào năm 2006, hơn 40.000 người đã bị mất tích ở Mexico do làn sóng bạo lực quét qua những vùng nông thôn ở nước này. Các quan chức cho biết có thể có hơn 1.000 địa điểm chôn cất không được đánh dấu ở Mexico. Bên cạnh đó, khoảng 26.000 thi thể không xác định trong hệ thống pháp y, theo Chính phủ của Tổng thống Mexico, Andrés Manuel López Obrador, người nhậm chức vào tháng 12-2018. 

Chính phủ của ông Obrador gần đây đã công bố một kế hoạch mới để tìm kiếm người mất tích, bao gồm việc thành lập một viện pháp y mới. Việc xác định các thi thể chưa rõ danh tính trong hệ thống sẽ là một khởi đầu tốt, bà Herrera nói. “Chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm”, bà Herrera nhấn mạnh.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục