Máy bay quân sự Mỹ bị chiếu laser quấy rối ở biển Hoa Đông

  • 23/06/2018 16:46
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tờ Wall Street Journal vừa dẫn nguồn tin quân sự cho biết, các máy bay quân sự của Mỹ ở Tây Thái Dương đã là nạn nhân của hơn 20 vụ quấy rối bằng tia laser chỉ trong một vài tháng qua.

Tất cả các vụ việc này đều diễn ra gần biển Hoa Đông, nơi quân đội Trung Quốc thường xuyên có sự hiện diện. Không có thông tin về loại máy bay bị quấy rối hay sự ảnh hưởng tới sức khỏe của phi công.

Thông tin này xuất hiện không lâu sau khi vào hồi tháng 5, Lầu Năm Góc cáo buộc quân đội Trung Quốc sử dụng tia laser để làm phiền phi công Mỹ tại quốc gia châu Phi Djibouti. Phi công Mỹ đã phải chịu chấn thương nhẹ về mắt nhưng Trung Quốc phủ nhận hoàn toàn sự liên quan.

Mỹ chưa kết luận là Trung Quốc đứng sau các vụ chiếu laser vào máy bay ở biển Hoa Đông

Mỹ chưa kết luận là Trung Quốc đứng sau các vụ chiếu laser vào máy bay ở biển Hoa Đông

Chưa thể xác định ai đứng sau các vụ chiếu laser ở biển Hoa Đông nhưng giới chức Mỹ cho biết, loại laser sử dụng chỉ ở cấp thương mại chứ không phải loại có tiêu chuẩn quân sự như tại Djibouti.

Một quan chức Mỹ cho biết, tia laser đã được chiếu vào máy bay Mỹ từ tàu đánh cá, một trong số đó mang theo cờ Trung Quốc. Người này chưa kết luận quân đội Trung Quốc gây ra các vụ việc trên, nhưng cũng không loại trừ khả năng đó do sự việc tương tự từng diễn ra ở Djibouti.

Sau những vụ việc ở châu Phi, Lầu Năm Góc từng gửi công hàm phản đối cho Trung Quốc và yêu cầu điều tra rõ ràng.

Để phản ứng lại, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi bác bỏ mọi lời chỉ trích sai sự thật qua các kênh thông tin chính thức. Phía Trung Quốc tuân thủ mọi luật pháp quốc tế và luật pháp nước sở tại, cũng như cam kết bảo vệ an ninh và ổn định khu vực”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục