Mỹ ngừng vô hạn định các cuộc tập trận với Hàn Quốc

  • 23/06/2018 12:34
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Hãng tin Yonhap ngày 22-6, đưa tin, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đã đình chỉ "vô hạn định" các cuộc tập trận quân sự có chọn lọc với Hàn Quốc để hỗ trợ các cuộc đàm phán tháo dỡ chương trình vũ khí hạt nhân củaTriều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sau cuộc gặp lịch sử với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Singapore rằng các cuộc tập trận mang tính "khiêu khích" và Mỹ sẽ dừng trong khi các cuộc đàm phán được tiến hành. Hàn Quốc và Mỹ sau đó cho biết đã đình chỉ kế hoạch cuộc tập trận của Người gác cổng tự do Ulchi dự kiến vào tháng 8.

Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc tập trận Người gác cổng tự do Ulchi

Binh sĩ Hàn Quốc trong cuộc tập trận Người gác cổng tự do Ulchi

Ulchi

Lầu Năm Góc cho biết trong một tuyên bố: "Để hỗ trợ thực hiện các kết quả của Hội nghị thượng đỉnh Singapore và phối hợp với đồng minh Hàn Quốc của chúng tôi, Bộ trưởng Mattis đã đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận có lựa chọn. Đợt đình chỉ này bao gồm cuộc tập trận Người gác cổng tự do Ulchi và hai cuộc tập trận theo Chương trình Trao đổi Thủy quân lục chiến với Hàn Quốc, theo lịch trình diễn ra trong tháng 3 tới".

Quyết định này được đưa ra trong cuộc gặp có sự tham dự của Bộ trưởng Quốc phòng Mattis, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Tổng tham mưu trưởng quân đội Mỹ Joe Dunford và Cố vấn An ninh Mỹ John Bolton.

"Để hỗ trợ cho các cuộc đàm phán ngoại giao sắp tới do Bộ trưởng Pompeo dẫn đầu, các quyết định bổ sung sẽ phụ thuộc vào Triều Tiên tiếp tục có các cuộc đàm phán hiệu quả với thái độ tốt", tuyên bố cho biết thêm.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận thường niên như một cuộc diễn tập xâm lược bất chấp Seoul và Washington cho rằng các cuộc tập trận nâng cao năng lực phòng thủ.

Bộ trưởng Mattis dự kiến sẽ đến Hàn Quốc vào tuần tới để tham khảo thêm với người đồng cấp Hàn Quốc, Song Young-moo.

Tại hội nghị thượng đỉnh, nhà lãnh đạo Kim đã cam kết "phi hạt nhân hoàn toàn" bán đảo Triều Tiên để đổi lấy bảo đảm an ninh của Mỹ.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục