Tử hình thủ lĩnh băng tội phạm có tổ chức đầu tiên ở Nga

  • 23/06/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuất Hoàng
  • In bài
ANTD.VN - Xuất hiện ở Kazan, Tatarstan vào giữa những năm 1970, Tyap-Lyap, băng tội phạm có tổ chức đầu tiên ở Nga từng lôi kéo hàng trăm thanh thiếu niên tham gia. Ngoài hoạt động bảo kê, tống tiền, giết người thuê, cướp tài sản…, chúng còn tấn công dân thường để khuếch trương thanh thế. 
Antipov, thủ lĩnh của băng Tyap-Lyap

Antipov, thủ lĩnh của băng Tyap-Lyap

Núp bóng câu lạc bộ thể thao

Năm 1973, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội cướp giật tài sản, Sergei Antipov (SN 1949, biệt danh Antip) đã trở về sống cùng gia đình trên phố Frezernaya, Kazan. Antipov bắt đầu tập luyện boxing, tham gia vào các cuộc ẩu đả với thanh niên địa phương và lại bị bắt. 

Sau khi được trả tự do, Antipov đã làm đơn xin thành lập câu lạc bộ thể thao dành cho thanh thiếu niên và cải tạo tầng hầm của khu nhà tập thể 5 tầng thành nơi tập luyện. Cùng tham gia quản lý câu lạc bộ còn có 2 người bạn của Antipov là Sergei Skryabin (Scryaba) và Zavdat Khantimirov (SN 1956, Dzhavda). 

Skryabin là sinh viên trường Đại học Sư phạm Kazan, võ sĩ sambo. Còn Khantimirov là thợ điện tại Trung tâm Thanh niên Kazan, có mơ ước trở thành võ sĩ quyền Anh chuyên nghiệp. Ngoài ra, tham gia ban điều hành còn có cả bác sĩ tâm thần trẻ em Mikhail Zarakhovich (Zakhar) vì phần lớn thành viên của câu lạc bộ là học sinh phổ thông trong vùng.

Năm 1974, khi số lượng “vận động viên” lên tới 300 người, Antipov, Khantimirov và Skryabin quyết định lập băng đảng và đặt tên là Tyap-Lyap. Đây là băng tội phạm có tổ chức đầu tiên ở Nga với các hoạt động chủ yếu là tống tiền, giết người theo hợp đồng, bảo kê, cướp tài sản, cướp giật, trộm xe ô tô, trộm cắp...  Các thành viên di chuyển bằng xe mô tô Java, sử dụng vũ khí là xích xe đạp, gậy sắt, súng và bom tự chế.  

Chỉ trong thời gian ngắn, băng Tyap-Lyap đã kiểm soát được một loạt quận ở Kazan. Theo đề nghị của Skryabin, kẻ khôn ngoan và là “bộ não” của Tyap-Lyap, băng đảng được chia thành 5 nhóm. Khantimirov, kẻ đầy tham vọng được giao làm tổng chỉ huy của băng. Còn Antipov và Scriabin cố tình tỏ ra không liên quan đến các hoạt động phạm tội. 

Đánh cả người già, phụ nữ, trẻ em

Ngày 8-2-1976, Khantimirov đã cho 200 thuộc hạ được trang bị gậy sắt tấn công vào Cung Văn hóa Uritsky ở Kazan, nơi tổ chức buổi biểu diễn ca nhạc, khiêu vũ có thu tiền, nhưng lãnh đạo ở đây không chịu nộp tiền bảo kê. Chúng xông vào đánh đập thanh niên khiến nhiều người bị thương nặng, hàng chục người trong đó đã bị tàn phế suốt đời. 

Tháng 9-1977, do ông Grishin, người thu mua chai lọ thủy tinh đã từ chối chia sẻ lợi nhuận, Khantimirov sai đàn em dùng súng bắn pháo hiệu bắn vào xe ô tô của ông Grishin. Sau đó, hắn đã thuê sát thủ giết ông. Khi vừa ra khỏi cổng nhà riêng, một kẻ lạ mặt dùng khẩu súng săn bắn trúng lưng khiến ông Grishin ngã gục tại chỗ. Tuy nhiên, ông may mắn thoát chết. Đây được ghi nhận là vụ thuê sát thủ giết người đầu tiên ở Nga. 

Phát hiện thấy tên đàn em là Nikolai Danshin hợp tác với cảnh sát, Antipov quyết định loại bỏ hắn. 3 thuộc hạ của Khantimirov đã dùng gậy sắt đánh vào đầu Nikolai, sau đó còn dùng chân đạp liên tiếp vào người hắn khi đó nằm bất tỉnh. Nikolai được tìm thấy đã chết với khuôn mặt bị biến dạng.   

Ngày 29-8-1978, 200 thành viên băng Tyap-Lyap do Khantimirov chỉ huy dùng gậy sắt, súng săn, súng ngắn Parabellum tấn công người dân trên phố Mekhovshchikov để buộc họ phải khuất phục. Khantimirov ra lệnh cho đàn em: Không tha cho bất cứ ai, đánh cả người già, phụ nữ, trẻ con. Chúng còn bắn vào xe buýt và những người đi xe mô tô qua đường. Ông Abdulary Zakirov (74 tuổi) lao vào ngăn cản, nhưng bị tên Ildar Kayumov dùng súng Parabellum bắn chết tại chỗ. Ngoài ra, có hàng chục người khác cũng đã bị thương...  

Sau đó, hàng loạt thành viên của băng Tyap-Lyap bị bắt và bị đưa ra xét xử. 30 thành viên của băng đảng này đã bị tuyên các mức án khác nhau. Khantimirov phải nhận án tử hình. Tòa cũng tuyên phạt Antipov, Skryabin và Kayumov mỗi bị cáo 15 năm tù…   

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục