Malaysia sẵn sàng nối lại hoạt động tìm kiếm máy bay mất tích MH370

  • 04/03/2019 05:55
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-3, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết, Malaysia sẽ xem xét việc nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc máy bay của Hãng hàng không Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 mất tích vào ngày 8-3-2014, nếu như các công ty tham gia hoạt động tìm kiếm đưa ra các phương án đề xuất hợp lý.
Mảnh vỡ tìm thấy được cho là của chiếc máy bay xấu số MH370

Mảnh vỡ tìm thấy được cho là của chiếc máy bay xấu số MH370

Theo đó, tại một sự kiện diễn ra ở Thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), tưởng niệm các nạn nhân trong vụ máy bay MH370 bị mất tích 5 năm về trước, Bộ trưởng Anthony Loke cho biết, Malaysia sẵn sàng chi trả cho các công ty tìm kiếm nếu như các công ty này xác định được vị trí của chiếc MH370 hiện nay đang nằm ở đâu.

“Nếu các công ty tìm kiếm đưa ra những đề xuất cụ thể hoặc đáng tin cậy, chúng tôi sẵn sàng xem xét các đề xuất và thảo luận với các công ty này”, ông Loke cho biết. Thực tế, chính quyền Malaysia đã phải chi trả cho công ty Ocean Infinity 70 triệu USD theo đúng thỏa thuận trên trong các cuộc tìm kiếm vào năm 2018.

Trước đó, Ocean Infinity đã triển khai chiến dịch tìm kiếm trong suốt 3 tháng và đã kết thúc chiến dịch này vào tháng 5-2018 mà không thu được kết quả gì. Và công ty này hiện cũng đề xuất tiến hành một cuộc tìm kiếm khác với công nghệ tiên tiến hơn so với các cuộc tìm kiếm trước đây. “Nếu họ có thể đưa ra những đề xuất cụ thể thuyết phục chúng tôi bằng công nghệ mới tiên tiến hơn, chúng tôi sẵn sàng nối lại hoạt động tìm kiếm chiếc MH370”, ông Loke nhấn mạnh. 

Trước đó, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 hành khách và phi hành đoàn đã mất tích vào ngày 8-3-2014 khi đang trên hành trình từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh. Đây là vụ máy bay mất tích bí ẩn nhất hành tinh từ trước đến nay, mặc dù đã có hơn 30 mảnh vỡ nghi là của chiếc MH370 đã được tìm thấy dọc bờ biển Ấn Độ Dương, song hiện chỉ có 3 mảnh vỡ được xác định là của chiếc máy bay xấu số MH370.

Theo Reuters/Euronews

Tin cùng chuyên mục