Lính Syria cảm ơn ông Putin giúp diệt IS, giải phóng Palmyra

  • 28/03/2016 09:55
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Sputnik ngày 27-3 dẫn lời chỉ huy lực lượng dân quân “Chim ưng sa mạc” cho biết, đơn vị này cùng với quân đội chính phủ Syria đã giải phóng hoàn toàn thành cổ Palmyra khỏi sự chiếm đóng của các chiến binh IS, chiến công này không thể không kể đến vai trò hỗ trợ của quân đội Nga và Tổng thống Putin.

Lực lượng dân quân “Chim ưng sa mạc”

Lực lượng dân quân “Chim ưng sa mạc”

Trả lời phỏng vấn của kênh RT, chỉ huy đội “Chim ưng sa mạc” đã nói về chiến dịch này với giọng đầy hồ hởi: "Tất cả diễn ra trong vài đợt. Cuối cùng, quân đội của chúng tôi đã bao vây và giành lại được Palmyra. Tuy nhiên, hiện chúng tôi đang gặp phải một số khó khăn do bọn khủng bố gài rất nhiều bom mìn trên đường. Chúng tôi đã gỡ mìn trên một vài con đường, và công việc này vẫn đang được tiếp tục”.

Người chỉ huy này cũng không quên nhấn mạnh rằng, chiến thắng này sẽ không thể có được nếu không có sự hỗ trợ của Nga và Tổng thống Vladimir Putin.

"Có được chiến thắng này là nhờ sự hỗ trợ rất nhiều của quân đội Nga và Tổng thống Putin, không như các nước khác chỉ hỗ trợ bọn khủng bố. Thay mặt Chính phủ và nhân dân nước chúng tôi, xin gửi tới ông lời cảm ơn. Chúng tôi rất kính trọng và yêu mến nhân dân Nga", vị chỉ huy lực lượng “Chim ưng sa mạc” bày tỏ.

Trước đó, thông báo từ nguồn tin trong Ban Tham mưu chỉ huy chiến dịch tấn công ở Palmyra cho biết, quân đội Syria và các thành viên đơn vị dân quân “Chim ưng sa mạc” đã giành quyền kiểm soát toàn bộ thành phố Palmyra, tiêu diệt hang ổ cuối cùng của nhóm khủng bố IS ở đây. Những phần tử chiến binh còn lại trong thành phố đều là những tên khủng bố tự sát và đã ngoan cố chống cự cho đến khi bị tiêu diệt hết.

Palmyra là di sản thế giới trong danh sách của UNESCO, đã rơi vào tay các chiến binh IS từ tháng 5-2015. Trước khi rời thành phố này, quân đội Syria đã kịp sơ tán hầu hết cư dân sở tại và những hiện vật di tích lịch sử giá trị nhất trong Bảo tàng Trung ương Palmyra. Sau khi bị IS chiếm đóng, thành phố bị đe dọa hủy diệt tất cả di tích và đền đài cổ xưa.

Được biết, thành phố Palmyra là địa điểm chiến lược quan trọng do nằm ở trung tâm sa mạc trải dài đến biên giới Iraq về phía đông, nối với tỉnh Ar-Raqqah về phía bắc. Palmyra cách thủ đô Syria, Damascus 210 km.

Chiến thắng giải phóng hoàn toàn thành phố cổ Palmyra sẽ mở đường cho quân đội Syria tiến về thành trì của nhóm khủng bố ở tỉnh Ar-Raqqah cũng như thành phố miền đông Syria Deir ez-Zor. Đến thời điểm này, quân đội Syria và các lực lượng đồng minh đang nỗ lực bảo vệ căn cứ quân sự Deir ez-Zor và tỉnh lỵ, nơi có hàng trăm nghìn thường dân đang sống khổ cực trong vòng vây của IS.

Theo Sputnik/RT

Tin cùng chuyên mục