Quân đội Syria bác bỏ tin nhóm Daesh Takfiri chiếm lại được lâu đài cổ gần Palmyra

  • 26/03/2016 18:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ - Hãng Farnews ngày 26-3 dẫn nguồn tin quân sự Syria, thông báo bác bỏ tin các chiến binh khủng bố Daesh Takfiri đã đánh chiếm lại được lâu đài cổ gần thành phố Palmyra, ở phía đông tỉnh Homs.

Hình ảnh binh lính Syria đang đứng bên cạnh một ngôi nhà cổ thuộc hoàng gia Qatar vừa được giải phóng ở thành phố cổ Palmyra hôm 24-3

Hình ảnh binh lính Syria đang đứng bên cạnh một ngôi nhà cổ thuộc hoàng gia Qatar vừa được giải phóng ở thành phố cổ Palmyra hôm 24-3

"Tin tức được lan truyền bởi mạng lưới truyền hình vệ tinh và các trang web tin tức cho rằng các phiến binh Daesh Takfiri đã nắm quyền kiểm soát thành cổ Palmyra là không đúng", nguồn tin quân đội chính phủ Syria thông báo.

Thông tin trên xuất hiện chỉ một ngày sau khi quân đội Syria đã kiểm soát được lâu đài chiến lược gần Palmyra từ những kẻ khủng bố Takfiri.
Đài quan sát Nhân quyền Syria trước đó khẳng định, quân đội chính phủ Assad đã kiểm soát được Palmyra. Tổng cộng 56 cuộc không kích được triển khai lúc rạng sáng và đầu giờ chiều hôm 25-3.

Hình ảnh phát từ kênh truyền hình Beirut cho thấy, các tay súng cực đoan rút lui khỏi thành sau các cuộc không kích liên tục bằng máy bay phản lực tầm thấp của quân đội Syria.

Thành cổ Palmyra gồm các đền thờ và lăng mộ nằm trong một quần thể di tích cổ rộng lớn của đế chế La Mã cổ đại đã bị tàn phá nặng nề sau khi bị lực lượng khủng bố chiếm đóng hồi tháng 5 - 2015.

Quan chức phụ trách di sản cổ Syria, ông Maamoun Abdulkarim nói với báo chí sau khi quân đội chiếm lại Palmyra: “Sau tất cả những bi kịch chúng tôi chịu đựng trong 5 năm qua và trong 10 tháng từ khi Palmyra bị bọn khủng bố chiếm đóng, đây là lần đầu tiên chúng tôi cảm thấy vui mừng như thế”.

Hồi đầu tháng 3, Bộ tư lệnh các lực lượng vũ trang Syria đã lên kế hoạch để tất cả các lực lượng vũ trang mạnh nhất của quân đội nước này tiêu diệt các phần tử cực đoan và giải phóng thành phố Palmyra.

Tổng số binh lực tham chiến trên chiến trường Palmyra có khoảng 5.000 - 5.500 đang tham gia vào cuộc tấn công giải phóng thành phố Palmyra.

Việc tái chiếm Palmyra thành công sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng và có ý nghĩa chiến lược đối với quân đội Syria và Nga.

Theo Farsnews

Tin cùng chuyên mục