Lên mạng tìm dịch vụ để lừa đảo chiếm đoạt xe máy

  • 04/07/2017 14:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Với thủ đoạn lên mạng lấy số điện thoại của những người làm dịch vụ chăm sóc khách hàng liên quan đến tư vấn, sức khỏe, Mai Ánh Xuân (SN 1990, ở Hoàng Mai, Hà Nội) đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Đối tượng vừa bị CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội bắt khẩn cấp.

Cuối tháng 6, anh Hàng Trung Dũng ở Đống Đa đến CAP Đồng Xuân trình báo bản thân bị một đối tượng nữ lừa lấy mất chiếc xe máy trị giá hàng chục triệu đồng. Theo nội dung đơn trình báo, vào khoảng 12h, khi đang ngồi tại văn phòng tư vấn bất động sản, anh Dũng nhận được điện thoại của một phụ nữ gọi đến nói đang có nhu cầu tư vấn về nhà đất.

Địa điểm đối tượng hẹn anh Dũng tại khu vực chợ Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Trước yêu cầu của khách, anh Dũng điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Airblade BKS 29E1-356.83 đi đến điểm hẹn. Khi gặp nhau, đối tượng nữ ngồi sau xe anh Dũng chỉ ra ngã tư Hàng Chiếu –Nguyễn Thiện Thuật để gửi xe.

Khi đến nơi, người phụ nữ này nói anh Dũng đứng đợi, còn mình mang xe đi gửi vì nhà khá chật, không có chỗ để xe. Tin lời, anh Dũng giao chiếc xe cho đối tượng. Đứng đợi hồi lâu không thấy người phụ nữ này quay lại, anh Dũng bán tín bán nghi gọi điện thoại nhưng không liên lạc được với đối tượng. Biết mình bị lừa, anh Dũng đến CAP Đồng Xuân trình báo.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của anh Dũng, CAP Đồng Xuân và Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm đã khẩn trương xác minh, rà soát các đối tượng nằm trong diện nghi vấn để tập trung điều tra, bắt giữ đối tượng gây án. Ngoài sim điện thoại không liên lạc được, bị hại chẳng miêu tả được gì nhiều về chân dung đối tượng.

Đối tượng Mai Ánh Xuân khai nhận hành vi phạm pháp trước cơ quan Công an

Đối tượng Mai Ánh Xuân khai nhận hành vi phạm pháp trước cơ quan Công an


Quá trình sàng lọc, điều tra, CAQ Hoàn Kiếm tiếp tục nhận được đơn trình báo của chị Đinh Thị Thắm ở Phú Xuyên, Hà Nội trình bày bản thân cũng bị một đối tượng nữ lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy với thủ đoạn tương tự. Chắp nối những manh mối ít ỏi, CAQ Hoàn Kiếm xác định đối tượng gây án không ai khác chính là Mai Ánh Xuân (SN 1990, ở Hoàng Mai, Hà Nội). Sau khi củng cố tài liệu, CAQ Hoàn Kiếm đã ra lệnh bắt giữ khẩn cấp đối tượng Mai Ánh Xuân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đấu tranh tại cơ quan Công an, Mai Ánh Xuân khai nhận toàn bộ hành vi phạm pháp của mình. Không chỉ là thủ phạm gây ra vụ lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy của anh Dũng, Xuân còn trực tiếp gây ra hàng loạt các vụ án khác với thủ đoạn tương tự.

Ngày 29-6, Xuân lên mạng tìm dịch vụ chăm sóc móng tay tại nhà. Khi thấy chị Nguyễn Thị Chúc đăng dịch vụ làm móng tay kèm theo số điện thoại liên hệ, Xuân đã gọi cho chị Chúc đến nhà. Đối tượng hẹn chị Chúc đến phố Huế để đón mình. Khi chị Chúc đi xe máy Honda Wave BKS 33R3-5862 đến, Xuân bảo chị Chúc đưa xe cho mình đi gửi vì nhà chật không có chỗ để xe.

Tin lời của Xuân, chị Chúc giao chiếc xe và chìa khóa cho Xuân mang đi gửi rồi đối tượng lặn mất tăm. Trước đó, Xuân cũng lên mạng lấy thông tin dịch vụ tắm cho em bé sơ sinh, rồi gọi cho chị Đinh Thị Thắm ở Phú Xuyên, Hà Nội. Xuân nói nhà mình vừa sinh con nhưng không biết tắm cho con nên gọi dịch vụ chăm sóc sau sinh.

Chị Thắm tin lời đi xe máy đến và cũng theo kịch bản “nhà chật không có chỗ để xe”, Xuân đã lừa lấy đi của chị Thắm chiếc xe máy Honda Wave S BKS 29L1-129.19. Chiếc xe này Xuân sau đó nhờ một đối tượng mang bán được gần 4 triệu đồng rồi ăn tiêu.

Cũng với thủ đoạn lên mạng gọi các dịch vụ như tiêm phòng dại cho chó, mèo, chăm sóc sức khỏe bản thân, Mai Ánh Xuân đã lừa đảo 3 vụ khác và lần lượt mang những chiếc xe này đi bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Thông tin với PV, chỉ huy Đội CSHS CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Đây là thủ đoạn khá mới của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng khá ranh ma khi “điều” các bị hại lên những tuyến phố cổ, nơi khá hiếm những bãi trông giữ phương tiện nhằm hỗ trợ cho câu chuyện “nhà chật, không có chỗ để xe” của mình. Hiện nay rất nhiều dịch vụ được đăng tải trên mạng kèm theo số điện thoại liên hệ. Người dân cần cảnh giác trước những yêu cầu và sự “quan tâm” quá mức như trên để tránh khỏi là bị hại.

Tin cùng chuyên mục