Trung Quốc:

Nữ sinh 18 tuổi đột tử vì bị lừa đảo viễn thông

  • 04/07/2017 08:05
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - 7 đối tượng liên quan tới một vụ lừa đảo viễn thông dẫn tới cái chết của một sinh viên đại học, đã bị xét xử tại một tòa án ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc vào hôm 27-6 vừa qua.
Phiên tòa xét xử 7 bị cáo lừa đảo viễn thông tại thành phố Lâm Nghi ngày 27-6

Phiên tòa xét xử 7 bị cáo lừa đảo viễn thông tại thành phố Lâm Nghi ngày 27-6

Tại Tòa án Nhân dân trung cấp thành phố Lâm Nghi, các bị cáo thừa nhận tội lừa đảo tiền của những nạn nhân bằng cách giả làm nhân viên các tổ chức giáo dục, tài chính và bất động sản thông qua các cuộc điện thoại, vào khoảng thời gian từ tháng 11-2015 đến tháng 8-2016.

Tòa án cho biết, “7 bị cáo đã thuê nhiều phòng tại nhiều khu vực, như Hải Khẩu (tỉnh Hải Nam), Cửu Giang (tỉnh Giang Tây) để lập cơ sở lừa đảo. Mục tiêu chính là các sinh viên đại học”. Số tiền phi pháp thu được từ 23.000 cuộc điện thoại lừa đảo là hơn 560.000 NDT (khoảng 82.200 USD). 

Hy vọng một bản án nghiêm khắc

Một trong những nạn nhân của nhóm lừa đảo viễn thông trên là Từ Ngọc Ngọc - một sinh viên 18 tuổi ở thành phố Lâm Nghi. Từ nhận được cuộc điện thoại “định mệnh” vào ngày 19-8-2016. Hai ngày trước khi nhận cú điện thoại lừa đảo này, Từ Ngọc Ngọc đã xin trợ cấp tài chính từ một tổ chức giáo dục địa phương.

“Trong cuộc điện thoại, tôi nói với Từ rằng mình là nhân viên của một tổ chức giáo dục và sẽ cung cấp cho cô ấy khoảng 2.600 NDT trong gói hỗ trợ sinh viên. Tôi đề nghị cô liên lạc với tổ chức này để được hướng dẫn nhận hỗ trợ” - Trịnh Hiền Thông, 27 tuổi, một trong số 7 đối tượng khai nhận trước tòa. 

Sau đó, Từ Ngọc Ngọc nhận được một số điện thoại để liên lạc với Trần Văn Huy. Đối tượng 22 tuổi đến từ tỉnh Phúc Kiến này đã yêu cầu Từ chuyển 9.900 NDT tiền phí vào một tài khoản ngân hàng, đồng thời nhấn mạnh khoản trợ cấp sinh viên sẽ được gửi ngay vào tài khoản của Từ. Đối tượng Trần khai nhận rằng, anh ta có thông tin cá nhân của Từ qua phần mềm trò chuyện QQ. Trần cũng đã mua hơn 10.000 thông tin cá nhân của những nạn nhân khác theo cách này.

Sau khi chuyển 9.900 NDT và phát hiện số tiền bị lấy mất, Từ Ngọc Ngọc và bố đã trình báo với cảnh sát. Sự việc đáng buồn xảy ra khi trên đường từ đồn cảnh sát về nhà, nữ sinh này tử vong vì tim ngừng đập đột ngột. Theo 3 chuyên gia pháp y tại phiên tòa ngày 27-6, cái chết của Từ là do lo lắng quá mức và nguyên nhân liên quan tới việc cô bị lừa đảo viễn thông.

Theo Tòa án Nhân dân trung cấp Lâm Nghi, Trần Văn Huy là người tổ chức nhóm lừa đảo, hắn phạm tội gian lận và xâm phạm thông tin cá nhân. Trong khi 6 đối tượng còn lại phạm tội gian lận. 

Luật sư của Trần Văn Huy biện hộ, Trần đã chủ động đầu thú sau khi biết về cái chết của Từ Ngọc Ngọc. Tuy nhiên, tòa án cho rằng, lời thú tội của Trần không có giá trị pháp lý vì nó không rõ ràng. Tại phiên tòa, Trần hối lỗi trong nước mắt cho biết: “Tôi có tội vì gây ra cái chết của Từ. Ban đầu tôi chỉ muốn lừa đảo tiền bạc, chứ không nghĩ rằng hành vi của mình lại khiến nhiều gia đình đau khổ đến vậy”. Bố của nạn nhân Từ Ngọc Ngọc bày tỏ hy vọng tòa án sẽ bảo vệ công lý với một bản án công bằng. 

Mạnh tay truy quét

Truy quét tội phạm lừa đảo viễn thông là một trong những chiến dịch được công an Trung Quốc chú trọng và tích cực triển khai thời gian gần đây. Chỉ từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 năm nay, cảnh sát tỉnh Quảng Đông đã bắt giữ 910 đối tượng liên quan tới 80 băng nhóm lừa đảo viễn thông. Theo một quan chức thuộc Sở Cảnh sát tỉnh Quảng Đông, “những kẻ phạm tội tranh thủ mọi cơ hội để lừa bịp nạn nhân, do đó người dân cần nâng cao nhận thức để tránh khỏi các bẫy lừa đảo qua điện thoại này”.

Trong khi đó, theo số liệu của Bộ Công an Trung Quốc công bố hồi tháng 4-2017, nước này đã xử lý 83.000 vụ lừa đảo viễn thông trong năm 2016. Con số này tăng 49,6% so với năm 2015 và số tiền phi pháp 2,5 tỷ NDT (khoảng 36 triệu USD) đã bị thu hồi. 

Theo Chinadaily

Tin cùng chuyên mục