Lập các chuyên án lớn "đánh" mạnh tội phạm có tổ chức

  • 20/07/2017 17:52
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội nhấn mạnh yêu cầu trên với các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã tại Hội nghị Giao ban cơ quan CSĐT 6 tháng đầu năm 2017, được CATP Hà Nội tổ chức chiều nay (20-7).

Nhiều vấn đề “nóng” đã được đề cập, phân tích tại hội nghị "Giao ban cơ quan CSĐT 6 tháng đầu năm 2017", qua đó các đơn vị CATP Hà Nội đã đề xuất các giải pháp, biện pháp đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức.

Trọng án giảm sâu, kết quả điều tra, khám phá cao

Sau phát biểu khai mạc của Thiếu tướng Đinh Văn Toản, chỉ huy Phòng Tham mưu đã trình bày báo cáo tóm tắt tình hình, kết quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội trong 6 tháng đầu năm 2017; chỉ ra những tồn tại, hạn chế và công tác trọng tâm trong thời gian tới.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, TTAXH trên địa bàn thành phố tiếp tục được đảm bảo tuyệt đối an toàn. CATP Hà Nội đã triển khai đồng bộ, quyết liệt công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm hình sự và TNXH; tăng cường lực lượng thực hiện công tác tuần tra mật phục, phòng chống tội phạm, nhất là trong giai đoạn chuyển mùa; đảm bảo ANTT tại các địa bàn công cộng, các địa điểm tâm linh, các khu vui chơi giải trí, danh lam thẳng cảnh, lễ hội đầu năm; rà soát, lập danh sách và có đối sách cụ thể triệt xóa các đầu mối án.

Các đơn vị trong CATP đã chủ động công tác nắm, dự báo tình hình, quy luật hoạt động, nhận diện tội phạm nhất là những loại tội phạm mới nên đã kịp thời đề ra những giải pháp, biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm. Tổ chức rà soát, thống kê, quản lý số đối tượng biểu hiện thần kinh có xu hướng bạo lực và đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá”; phòng ngừa đấu tranh với các hoạt động kinh doanh, buôn bán sử dụng “bóng cười”, “shisha”, “cỏ Mỹ”, “tem giấy”, sản xuất kinh doanh rượu thủ công gây ngộ độc cho người sử dụng.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã phối hợp đồng bộ, xác lập các chuyên án lớn để đấu tranh triệt xóa tội phạm có tổ chức

Thiếu tướng Đinh Văn Toản chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã phối hợp đồng bộ, xác lập các chuyên án lớn để đấu tranh triệt xóa tội phạm có tổ chức


Công tác nghiệp vụ cơ bản đã được lãnh đạo chỉ huy các cấp quan tâm, chú trọng và tập trung chỉ đạo với tiêu chuẩn đảm bảo đúng, đủ, phân cấp rõ ràng. Với việc triển khai đồng bộ các biện pháp, kết quả CATP Hà Nội tiếp tục kiềm chế, kéo giảm phạm pháp hình sự và trọng án so với thời gian liền kề trước đó (giảm 200 vụ phạm pháp hình sự, giảm 8 vụ trọng án).

Kết quả điều tra khám phá án chung, khám phá trọng án đạt và vượt chỉ tiêu đề ra tại Nghị quyết 37 của Quốc hội (khám phá phạm pháp hình sự đạt 78,9%, trọng án đạt 100%). Thống kê có 21 địa bàn giảm số vụ PPHS, 4 địa bàn không xảy ra trọng án, 24 địa bàn có tỷ lệ điều tra khám phá các vụ PPHS đạt tỷ lệ cao. Đáng chú ý, CATP Hà Nội đã nhanh chóng  điều tra khám phá một số vụ án lớn gây tiếng vang, bắt giữ xử lý nghiêm các đối tượng gây án, đảm bảo bình yên cho nhân dân.

Số vụ án kinh tế khám phá đạt cao. Các đơn vị đã phát hiện, điều tra khám phá nhiều vụ án lớn như vụ vận chuyển 47 khúc ngà voi có trọng lượng gần nửa tấn, khởi tố 3 vị can; bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển hơn 145 kg bột ngọt giả, mua bán tiền giả… Trên lĩnh vực đấu tranh phòng chống ma túy cũng đạt kết quả cao, tỷ lệ điều tra khám phá lớn với 871 vụ.

Các đơn vị cũng chủ động trong công tác quản lý, nắm chắc số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp có biểu hiện “ngáo đá”. Nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn, tội phạm vi phạm pháp luật về môi trường, tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng đã bị các phòng nghiệp vụ và Công an các quận huyện phát hiện, lập chuyên án đấu tranh triệt xóa…

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm nghiêm trọng

Tại hội nghị, Thượng tá Trương Thọ Toàn, Chánh văn phòng Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã trình bày những tồn tại, hạn chế trong công tác chấp hành pháp luật 6 tháng đầu năm. Thượng tá Lê Huy, Phó trưởng Phòng CSHS trình bày tình hình tội phạm hình sự, tệ nạn xã hội nổi lên trong 6 tháng đầu năm 2017 cũng như dự báo những tình hình có thể diễn ra và biện pháp giải quyết những tháng cuối năm.

Đáng chú ý, đại diện Phòng CSHS cũng nêu rõ tình trạng, kết quả và biện pháp giải quyết tội phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”; sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng và công tác đấu tranh triệt xóa các băng, ổ nhóm tội phạm hiện nay.  

Các đại biểu tập trung nghiên cứu, đề ra các biện pháp đấu tranh với từng loại tội phạm "nóng" hiện nay

Các đại biểu tập trung nghiên cứu, đề ra các biện pháp đấu tranh với từng loại tội phạm "nóng" hiện nay


Chủ trì tham luận, Thiếu tướng Đinh Văn Toản gợi ý các đơn vị cần tập trung phân tích, làm rõ và đề ra những biện pháp đấu tranh với tội phạm công nghệ cao, tội phạm ma túy, đấu tranh chống buôn lậu, sản xuất hàng giả. Lần lượt các đơn vị gồm: Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát ĐTTP về ma túy, Phòng CSKT, CAQ Hoàng Mai… đã tham luận tại Hội nghị về những vấn đề có liên quan.

Các đại biểu đã tập trung phân tích sâu, rõ nét những thủ đoạn, phương thức hoạt động mới của các đối tượng phạm tội; những khó khăn, vướng mắc và đặc biệt là đề xuất các giải pháp phòng ngừa, đấu tranh triệt xóa tội phạm có tổ chức, tội phạm công nghệ cao, quản lý các đối tượng ở nơi khác đến để phòng ngừa tội phạm.

Đánh giá cao các báo cáo sơ kết của các phòng chức năng, cũng như những ý kiến tham luận của các đại biểu, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh: Những thành tích, kết quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm 6 tháng đầu năm 2017 của CATP có ý nghĩa hết sức quan trọng, góp phần đảm bảo ANCT, TTATXH trên địa bàn. Trên các lĩnh vực kinh tế, ma túy, môi trường… cũng đạt được nhiều thành tích đáng tự hào.

Hội nghị đã tập trung phân tích kỹ những vấn đề tồn tại, tìm ra những nguyên nhân và biện pháp khắc phục đồng thời thống nhất cao các giải pháp, biện pháp mà đồng chí Phó Giám đốc chỉ đạo

Hội nghị đã tập trung phân tích kỹ những vấn đề tồn tại, tìm ra những nguyên nhân và biện pháp khắc phục đồng thời thống nhất cao các giải pháp, biện pháp mà đồng chí Phó Giám đốc chỉ đạo


Dự báo tình hình tội phạm sẽ tiếp tục có những diễn ra phức tạp trong thời gian tới nhất là tội phạm hình sự, ma túy, môi trường, tội phạm có tổ chức, sử dụng vũ khí "nóng" gây án nghiêm trọng, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nhấn mạnh: "Các đơn vị cần tập trung kiểm điểm, đánh giá sâu những tồn tại, hạn chế để đưa ra các giải pháp cụ thể, phù hợp, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm".

Thiếu tướng Đinh Văn Toản yêu cầu các đơn vị bám sát vào 12 giải pháp đã được đưa ra trong báo cáo tổng kết, đặc biệt tập trung vào những yêu cầu cụ thể như: "Chú trọng đến công tác xây dựng lực lượng, tăng cường trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, chấp hành nghiêm quy chế quy trình công tác, chấn chỉnh nghiêm những biểu hiện thờ ơ, né tránh hoặc có dấu hiệu bao che cho tội phạm". Theo đồng chí Phó Giám đốc, sắp tới CATP Hà Nội sẽ xem xét rà soát, luân chuyển, bổ sung lực lượng ở các đơn vị có liên quan nhằm tăng sức mạnh chiến đấu.

Phó Giám đốc CATP cũng nhấn mạnh các đơn vị tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh phòng chống tội phạm; Tăng cường nắm tình hình, tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiệp vụ cơ bản, nhất là công tác điều tra cơ bản ở các địa bàn. “Từ các phòng nghiệp vụ cho đến Công an quận, huyện và thị xã phải tập trung lập án đấu tranh, áp dụng các biện pháp đồng bộ với những đối tượng, ổ nhóm tội phạm hình sự, ma túy, môi trường. Cùng với đó, nâng cao tỷ lệ điều tra khám phá và đấu tranh mở rộng các vụ án, tập trung điều tra các chuyên đề chuyên sâu” - Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ.

Phó Giám đốc CATP Hà Nội cũng lưu ý các đơn vị phải nâng cao công tác hướng dẫn pháp luật, chống oan sai, xử lý trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Đẩy mạnh thiết lập hồ sơ đưa đối tượng vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cách ly phòng ngừa đối tượng gây án ngoài xã hội. Duy trì nâng cao các tổ công tác 141, 142, tập trung quét xóa các đối tượng trộm cắp ở khu vực nhà ga, bến xe, bệnh viện, bến xe buýt... đảm bảo tuyệt đối an toàn địa bàn Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục