Lãnh đạo Triều Tiên đề xuất nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân?

  • 06/04/2018 09:23
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo tờ Nikkei, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nói với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến công du Bắc Kinh rằng, ông  sẵn sàng quay lại đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Dẫn nhiều nguồn tin khác nhau từ Bắc Kinh và Bình Nhưỡng, tờ Nikkei cho biết, lãnh đạo Kim Jong-un đã đề xuất với ông Tập Cận Bình về việc nối lại đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên, vốn đã đi vào bế tắc từ năm 2009.

Theo Nikkei, ông Kim Jong-un còn có thể nói về sự sẵn sàng cho cuộc hội đàm 6 bên này khi gặp mặt Tổng thống Mỹ Donald Trump, tuy nhiên, chưa rõ liệu một hội nghị như vậy có thể diễn ra hay không.

Trung Quốc vẫn được coi là đồng minh thân cận và lâu năm nhất của Triều Tiên mặc dù Bắc Kinh đã làm theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế về việc trừng phạt Bình Nhưỡng do chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Ông Kim Jong-un liên tiếp có động thái muốn hòa giải trong vấn đề hạt nhân

Ông Kim Jong-un liên tiếp có động thái muốn hòa giải trong vấn đề hạt nhân

Cuộc đàm phán 6 bên giữa Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Triều Tiên, Nga và Mỹ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2003 tại Bắc Kinh, sau khi Bình Nhưỡng rút khỏi Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT). 

Đến năm 2009, Triều Tiên đã rút khỏi cuộc đàm phán sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đe dọa sẽ tăng cường trừng phạt để đáp trả các vụ thử tên lửa của nước này.

Trong những lần hội đàm trước, Triều Tiên từng tuyên bố cân nhắc việc từ bỏ vũ khí hạt nhân nếu Mỹ rút quân khỏi Hàn Quốc và hủy bỏ cái gọi là ô răn đe hạt nhân từ Hàn Quốc và Nhật Bản.

Tin cùng chuyên mục