Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Nga thảo luận về tình hình bán đảo Triều Tiên

  • 05/04/2018 10:18
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 4/4, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova thông báo, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong-ho  sẽ thăm Moskva vào tuần tới để gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov, thảo luận về quan hệ song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế quan trọng. 

Bộ trưởng Ri Yong-ho sẽ thăm Nga từ ngày 9-11/4, trong đó cuộc gặp với Ngoại trưởng nước chủ nhà Lavrov, dự kiến vào ngày 10/4, sẽ tập trung đặc biệt về tình hình trên bán đảo Triều Tiên trước thềm các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ-Triều. Thông tin này được đưa ra khi tuần trước, Nga thông báo sẽ nỗ lực tổ chức các cuộc gặp về vấn đề Triều Tiên ở Moskva, song không cho biết thêm thông tin chi tiết. 

Nga cho đến nay vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa ông Kim Jong-un và ông Putin. Trợ lý tổng thống Nga Yuri Ushakov cho biết cuộc gặp này chưa được lên kế hoạch

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Nga chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều

Ngoại trưởng Triều Tiên thăm Nga chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh liên Triều

“Đến thời điểm này, cuộc gặp chưa nằm trong chương trình nghị sự của ông Putin. Tuy nhiên tôi có thể chia sẻ rằng Tổng thống Putin sẽ có cuộc gặp với đặc phái viên của nhà lãnh đạo Trung Quốc tại Moscow vào ngày 5/4”, ông Ushakov cho biết.

Đặc phái viên Trung Quốc được cho là sẽ thông báo cho Tổng thống Putin về kết quả của cuộc gặp hồi tuần trước giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moscow coi chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc là bước đi quan trọng hướng tới giải quyết tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Liên quan cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng 4 này, Hàn Quốc cho biết nước này muốn biết "thêm chi tiết" về cam kết gần đây của Triều Tiên về giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thông qua đối thoại và tiến trình chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh liên Triều. 

Phát biểu trước các phóng viên, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nhấn mạnh, Seoul đang lên kế hoạch cho các cuộc đối thoại hoạt nhằm khuyến khích các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên tiến hành cuộc gặp một cách thẳng thắn và toàn diện, với chủ đề chính sẽ là giải trừ hạt nhân, quan hệ liên Triều và một giải pháp hòa bình. 

Bà Kang cho biết thêm việc giải trừ hạt nhân hoàn toàn là mục tiêu chung của Hàn Quốc và cộng đồng quốc tế, song cần phối hợp chặt chẽ để quyết định về thời điểm và cách thức đạt được điều này.

Tin cùng chuyên mục