Lãnh đạo thế giới chia buồn sau khi ông Fidel Castro qua đời

  • 26/11/2016 20:17
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90, sau khi cống hiến trọn đời mình cho sự nghiệp cách mạng của đất nước. Nhiều nhà lãnh đạo các nước đã lập tức gửi điện chia buồn với nhân dân Cuba.
Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro

Cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro

Ông Fidel Castro lấy bằng Tiến sĩ Luật tại Đại học Havana năm 1950. Năm 1953, ông cùng em trai Raul dẫn theo 100 chiến sĩ tấn công trại lính Moncada Barracks, khởi đầu cuộc cách mạng chống chế độ độc tài Batista. Ông cùng em trai Raul bị bắt, kết án 15 năm tù.

Sau cuộc khởi nghĩa, ông Fidel Castro trở thành biểu tượng của phong trào chống độc tài. Năm 1955, Fidel cùng em trai Raul được thả tự do. Họ sang Argentina gặp nhà cách mạng Ernesto "Che" Guevara, người sau này đóng vai trò quan trọng trong phong trào cách mạng Cuba. Năm 1959, nhà độc tài Batista trốn khỏi Cuba. Fidel Castro tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Cuba vào tháng 2-1959. Ông được người dân Cuba coi là anh hùng dân tộc.

Trước sự ra đi của ông, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto: “Tôi đau buồn trước sự ra đi của ông Fidel Castro Ruz, nhà lãnh đạo của cách mạng Cuba và biểu tượng của thế kỷ 20. Ông Fidel Castro là một người bạn của Mexico, là người thúc đẩy một mối quan hệ song phương giữa 2 quốc gia dựa trên tôn trọng, đối thoại và tình đoàn kết”.

Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro: “Đối với tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, chúng ta phải tiếp tục di sản của ông Fidel Castro vì độc lập, chủ nghĩa xã hội và tổ quốc”.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa: “Ông ấy là một nhân vật vĩ đại. Fidel đã ra đi. Cuba sống mãi. Châu Mỹ Latinh sống mãi”.

Cùng chung nỗi niềm thương tiếc, trên trang Twitter, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã gửi lời chia buồn tới Cuba. Ông mô tả cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro là “nhân vật mang tính biểu tượng nhất của thế kỷ 20” và một “người bạn lớn”. “Tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới chính phủ và người dân Cuba trước sự ra đi của ông Fidel Castro. Cầu mong ông được yên nghỉ” - Thủ tướng Modi viết.

Ông Imran Khan, một chính trị gia và cựu vận động viên nổi tiếng Pakistan, viết rằng “hôm nay thế giới mất đi một nhà lãnh đạo cách mạng mang tính biểu tượng… người đã giải phóng dân tộc mình khỏi những tàn tích của chủ nghĩa đế quốc”.

Quỹ Nelson Mandela cũng gửi lời chia buồn tới người dân và chính phủ Cuba. Quỹ này gợi nhớ sự kiện, cố Tổng thống Nam Phi Mandela từng nói rằng cuộc cách mạng Cuba là “nguồn cảm hứng cho tất cả những người coi trọng tự do”. “Chúng tôi khâm phục sự hy sinh của người dân Cuba trong việc duy trì nền độc lập và chủ quyền khi đối mặt với các âm mưu phức tạp nhằm phá hoại lực lượng cách mạng Cuba” – cố Tổng thống Mandela nói. “Cuộc cách mạng Cuba sống mãi! Đồng chí Fidel Castro sống mãi!”.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục