Lãnh đạo Đài Loan quá cảnh ở Mỹ bất chấp sự phản đối của Trung Quốc

  • 29/10/2017 17:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn vừa quá cảnh tại Hawaii, Honolulu vào hôm 28-10 trên đường tới thăm 3 đảo quốc trên Thái Bình Dương bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn có kế hoạch công du Tuvalu, Solomon và Marshall, 3 đảo quốc trong số 20 nước trên thế giới công nhận Đài Loan là một quốc gia độc lập, bằng cách quá cảnh tại Hawaii và vùng lãnh thổ Guam của Mỹ.

Hành động này đã bị phía Trung Quốc phản đối trong nhiều ngày qua do Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ cần được thống nhất và không chấp nhận bất kì nước nào có quan hệ trực tiếp với vùng lãnh thổ này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng lên tiếng giải thích rằng, việc quá cảnh trên đất Mỹ được bà Thái thực hiện trên vai trò "cá nhân và không chính thức", đồng thời dựa trên mối quan hệ không chính thức lâu dài giữa Mỹ và Đài Loan.

Phía Mỹ đồng thời vẫn khẳng định họ tôn trọng chính sách một Trung Quốc, trong đó thừa nhận Đài Loan là một phần của quốc gia này.

Bà Thái Anh Văn vẫn quá cảnh tại Hawaii bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc

Bà Thái Anh Văn vẫn quá cảnh tại Hawaii bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc

Trong khi đó, bà Thái tuyên bố rằng, bà muốn có quan hệ tốt với Trung Quốc, tuy nhiên, sẽ bảo vệ an ninh và sự dân chủ của Đài Loan.

Tại Hawaii, bà Thái đã đến thăm đài tưởng niệm USS Arizona, được xây dựng trên một chiến hạm cũ, bị đánh đắm từ thời Thế chiến II.

Những sự việc mới đến chỉ ít ngày trước khi Tổng thống Trump chuẩn bị có chuyến thăm Bắc Kinh vào tháng 11, nơi ông cần nhận được sự hợp tác của Trung Quốc trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục