Philippines lập 10 tiểu đoàn bộ binh để chống khủng bố

  • 27/10/2017 07:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa ra lệnh thành lập 10 tiểu đoàn bộ binh nhằm trừng trị các phiến quân khủng bố thân Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Quân đội Philippines vừa tuyên bố giành chiến thắng trước nhóm phiến quân Maute vào hôm 20-10 ở thành phố Marawi. Hơn 1.100 người, trong đó có 165 binh lính đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kéo dài 5 tháng này.

“Chúng tôi sẽ thành lập 10 tiểu đoàn theo ý của tổng thống, gia tăng sức ép và nỗ lực giải quyết tất cả các tay súng khủng bố”, Tư lệnh quân đội Philippines, Trung tướng Rey Leonardo Guerrero cho hay.

Philippines mạnh tay chống lại khủng bố

Philippines mạnh tay chống lại khủng bố

Quân đội Philippines còn đang trong cuộc chiến với nhóm phiến quân Maoist đòi độc lập ở miền nam đất nước.

Dù không tàn bạo như các nhóm phiến quân Hồi giáo khác, Maoist cũng là nỗi nhức nhối an ninh của các đời chính phủ Philippines. Nhóm phiến quân Maoist đã tồn tại gần 50 năm, bất kể các chiến dịch truy quét của quân đội và cảnh sát Philippines.

Nửa thế kỷ xung đột giữa chính phủ Philippines và Maoist đã làm khoảng 150.000 người thiệt mạng. Nhóm này hiện có khoảng 4.000 tay súng, ít hơn rất nhiều so với đỉnh điểm 26.000 tên, thập niên 1980.

Chính quyền Philippines đã đồng ý ngừng bắn và đàm phán hòa bình vào năm ngoái nhưng đến đầu năm nay, Tổng thống Duterte lại tuyên bố hủy bỏ đối thoại do cáo buộc nhóm này vẫn tiếp tục tấn công vào các cơ sở của quân đội và cảnh sát. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục