Lãnh đạo các nước nói gì về cuộc biểu tình bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ?

  • 07/01/2021 08:18
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN -  Lãnh đạo nhiều nước đã chỉ trích cuộc biểu tình bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ khi các nghị sĩ nhóm họp vào ngày 6-1-2021 để xác nhận kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.
Lãnh đạo các nước nói gì về cuộc biểu tình bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội Mỹ? ảnh 1

Người biểu tình tập trung trước tòa nhà Quốc hội Mỹ

“Cảnh tượng ở Điện Capitol tối nay rất đáng quan ngại. Các lá phiếu dân chủ cần được tôn trọng. Chúng tôi chắc chắn rằng Mỹ sẽ đảm bảo rằng các nguyên tắc dân chủ được bảo vệ”, Chủ tịch Nghị viện châu Âu David Sassoli viết trên Twitter.

“Những cảnh tượng không thể tin nổi ở Washington D.C. Đây là sự tấn công không thể chấp nhận vào nền dân chủ. Tổng thống Trump phải có trách nhiệm ngăn chặn điều này”, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg bình luận.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng bày tỏ quan ngại về tình hình hỗn loạn ở Washington D.C: “Chúng tôi vô cùng quan ngại và theo dõi tình hình từng phút. Tôi nghĩ các định chế dân chủ của Mỹ rất mạnh mẽ và hy vọng mọi thứ sẽ nhanh chóng trở lại bình thường”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson mô tả cảnh hỗn loạn ở Thủ đô Washington D.C của Mỹ là “đáng hổ thẹn” và kêu gọi một quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình.

Những bình luận trên được đưa ra sau khi đám đông người biểu tình tràn vào bên trong tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 khiến các nghị sĩ phải tạm ngưng các phiên tranh luận để chứng nhận kết quả bỏ phiếu của cử tri đoàn tại các bang và công bố người chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020.

Sau khi có thông tin xảy ra bạo lực ở tòa nhà Quốc hội, Tổng thống đắc cử Joe Biden tổ chức họp báo, trong đó ông tuyên bố “nền dân chủ Mỹ đang bị tấn công”, kêu gọi Tổng thống Donald Trump thực thi “vai trò hiến định” và lên truyền hình kêu gọi người biểu tình chấm dứt bạo lực.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục