Những người biểu tình gây bạo loạn phá rào lao vào tòa nhà, buộc Quốc hội Mỹ phải đột ngột tạm dừng buổi kiểm phiếu khẳng định người giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11-2020.
Phó Tổng thống Mike Pence, người đang chủ trì phiên họp chung của Quốc hội, được nhìn thấy lao ra khỏi phòng của Thượng viện giữa những tiếng la ó của đám đông những người ủng hộ ông Trump bao quanh Điện Capitol.
Cảnh sát Mỹ đã sử dụng hơi cay và đạn không sát thương để giải tán người biểu tình, cũng như yêu cầu các nhân viên sơ tán khỏi tòa nhà House Cannon và tòa nhà James Madison trên Đồi Capitol.
Trong một khoảnh khắc kịch tính, các nhân viên cảnh sát đã rút súng để uy hiếp những kẻ bạo loạn cố tình đột nhập các căn phòng của tòa nhà Quốc hội. Theo NBC News, một phụ nữ bị nhân viên thực thi pháp luật bắn bên trong Điện Capitol sau đó đã chết.
Lãnh đạo Thượng viện và Hạ viện hiện đang an toàn tại một địa điểm bí mật không được công bố, sau khi Quốc hội Mỹ bị người biểu tình tấn công.
Trước đó, các nghị sĩ Hạ viện được yêu cầu nấp dưới ghế và sử dụng mặt nạ chống độc.
Một số nghị sĩ còn cầu nguyện để mong mọi việc sớm kết thúc
Mạng xã hội Twitter và các kênh truyền thông xã hội khác tràn ngập hình ảnh những người biểu tình giao tranh với cảnh sát
Nhiều nguồn tin cho hay một số kẻ bạo loạn phá cửa sổ, đập cửa và cố thủ trong phòng Thượng viện.
Các thiết bị nổ cải tiến đã được tìm thấy trong khuôn viên Điện Capitol, một số quan chức thực thi pháp luật cho biết. Lực lượng an ninh đang trong quá trình phá hủy các thiết bị và không rõ liệu chúng có hoạt động hay không.
Hình ảnh từ các cuộc đụng độ đầy rẫy những biểu tượng hận thù đáng lo ngại, trong đó có cả ảnh về chiếc thòng lọng được treo ở phía tây của Điện Capitol
Cùng ngày 6-1, tại một video đăng trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi hòa bình và đề nghị người biểu tình về nhà sau khi hàng trăm người biểu tình xông vào trụ sở Quốc hội.
Trong video này, Tổng thống Trump một lần nữa nhắc lại cuộc bầu cử bị "đánh cắp", đồng thời kêu gọi người biểu tình "về nhà. Chúng ta cần phải có hòa bình. Chúng ta phải có luật pháp và trật tự". Ông cũng nhắn nhủ “Tôi yêu các bạn”.
Ông Trump đã chỉ đạo Vệ binh Quốc gia đến Điện Capitol và Cảnh sát Điện Capitol đã yêu cầu hỗ trợ thêm. FBI đã được triển khai và nhiều cơ quan an ninh khác cũng đang hỗ trợ ứng phó với tình hình.
Tình hình hỗn loạn diễn ra sau khi Tổng thống Trump phát biểu trước một đám đông lớn trước Nhà Trắng. Ông giận dữ thề không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và khẳng định một cách vô căn cứ rằng kết quả bầu cử là gian lận.
Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden kêu gọi đương kim Tổng thống Donald Trump xuất hiện trên truyền hình quốc gia, lên án những người biểu tình ủng hộ ông xông vào trụ sở Quốc hội và ra lệnh chấm dứt vụ hỗn loạn tại cơ quan lập pháp.
Ông Biden gọi vụ hỗn loạn này là một "cuộc nổi dậy" chứ không phải biểu tình, đe dọa tới sự an toàn của các quan chức được bầu chọn, Ông Biden nhấn mạnh thế giới đang chứng kiến vụ việc và bản thân ông thấy sốc và buồn với những gì đang diễn ra.
"Nền dân chủ của chúng ta đang hứng chịu một vụ tấn công chưa từng có", ông Biden nói và cũng khẳng định công việc trong 4 năm tới sẽ là khôi phục dân chủ cho nước Mỹ.
Lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy xác nhận trên Fox News rằng, các phát súng đã được bắn bên trong Điện Capitol. “Chúng ta có thể không đồng ý, nhưng không nên đưa nó đến mức này. Mọi người đang bị tổn thương. Đây là điều không thể chấp nhận được”.
Hiện hàng nghìn người từ khắp các nơi trên nước Mỹ đã đổ về thủ đô Washington D.C. Một lực lượng lớn cảnh sát đã được huy động tới khu vực biểu tình để sẵn sàng đối phó với các tình huống bạo lực có thể xảy ra.
Thị trưởng Washington D.C. Muriel Bowser đã ra lệnh giới nghiêm trong 12 tiếng trong thành phố, bắt đầu từ lúc 6 giờ chiều 6-1(tức 6h sáng 7-1 giờ Hà Nội) trong bối cảnh bạo lực leo thang tại khu vực tòa nhà Quốc hội
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[Ảnh] Toàn cảnh Washington của Mỹ giới nghiêm vì biểu tình bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội

  • 07/01/2021 08:11
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN -  Ngày 6-1-2021, Quốc hội Mỹ - nơi đang diễn ra phiên họp kiểm phiếu bầu cử tri đoàn để xác nhận Tổng thống Mỹ đã trở nên náo loạn khi hàng trăm người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào bên trong tòa nhà. Một người đã thiệt mạng do bị đạn bắn và Quốc hội Mỹ đã phải sơ tán.

Theo NBC/FoxNews

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC