Kỷ nguyên mới trong quan hệ Cuba-Mỹ

  • 21/03/2016 09:18
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài

ANTĐ - Chiều 20-3, Tổng thống Mỹ Barack Obama bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến Cuba với hy vọng khép lại dần quá khứ thù địch giữa 2 quốc gia. Đồng thời, ông Obama muốn được nhớ đến như là vị tổng thống Mỹ kết thúc chiến tranh lạnh ở Mỹ Latin và bình thường hóa quan hệ với Cuba.

Hình ảnh Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Havana.

Hình ảnh Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Havana.

Đi cùng ông Obama có vài chục thành viên quốc hội và các lãnh đạo doanh nghiệp muốn tìm cơ hội làm ăn ở Cuba.

Theo lịch trình, ông Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro sẽ hội đàm trong ngày 21-3. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến gặp một nhóm doanh nhân Cuba muốn tìm kiếm cơ hội kinh doanh bên ngoài đất nước.  Một ngày sau đó, ông chủ Nhà Trắng sẽ có bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tại Nhà hát Quốc gia, gặp một số nhân vật đối lập và tham dự một trận bóng chày.

Một chuyến thăm như thế là điều không tưởng cho đến khi 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Cuba đồng ý tái thiết lập quan hệ ngoại giao song phương hồi tháng 12-2014.  Kể từ đó, hai bên đã khôi phục lại quan hệ ngoại giao, nối lại dịch vụ hàng không thương mại, tăng cường hợp tác về thực thi pháp luật và bảo vệ môi trường...

Tuy nhiên, giữa 2 quốc gia chỉ cách nhau 150 km này vẫn còn một số bất đồng lớn, nhất là lệnh cấm vận kinh tế Cuba kéo dài 54 năm qua. Phe Cộng hòa tại quốc hội Mỹ cho đến giờ vẫn cản trở bước đi dỡ bỏ cấm vận Cuba nên ông Obama hiện chỉ có thể sử dụng quyền hành pháp của mình để nới lỏng hạn chế thương mại, du lịch với Havana.

Trước thềm chuyến thăm, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez thừa nhận, giữa 2 nước hiện vẫn còn “những khác biệt lớn” trong các lĩnh vực như “hệ thống chính trị, dân chủ, nhân quyền, áp dụng và diễn giải luật pháp quốc tế”. Vì thế, sẽ không có gì khó hiểu nếu việc ông Obama có mặt ở Havana không thể giải quyết hết mọi vướng mắc nói trên trong quan hệ Mỹ - Cuba.

Dù vậy, chuyến thăm này vẫn có ý nghĩa quan trọng bởi nó bảo đảm tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa 2 nước.

Đây sẽ là một trong những di sản đối ngoại đáng chú ý mà ông Obama để lại sau khi rời Nhà Trắng vào tháng 1-2017. “Ông Obama muốn được nhớ đến như là vị tổng thống Mỹ kết thúc chiến tranh lạnh ở Mỹ Latin và bình thường hóa quan hệ với Cuba. Ông Obama sẽ mở ra kỷ nguyên mới trong quan hệ với Cuba khi là tổng thống Mỹ đầu tiên đến Havana trong 88 năm qua”, ông Geoff Thale, một chuyên gia về Cuba tại tổ chức Văn phòng Washington về châu Mỹ Latin nhận định với báo The New York Times.

Theo Associated Press

Tin cùng chuyên mục