Mỹ chính thức mở cửa trở lại Đại sứ quán tại Cuba

  • 15/08/2015 06:35
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ -Hôm 14-8, lá cờ của Mỹ lần đầu tiên tung bay giữa bầu trời thủ đô Havana, Cuba sau hơn nửa thế kỷ căng thẳng giữa hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã có mặt tại thủ đô Havana vào buổi sáng cùng ngày để chủ trì lễ kéo cờ trước sự chứng kiến của nhiều quan chức hai nước. Ông Kerry cũng chính là lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Mỹ đặt chân đến Cuba trong vòng 70 năm qua, khi hai nước bị cuốn vào một mối quan hệ băng giá.

Lá cờ Mỹ trên nóc tòa nhà đại sứ quán từng bị những lính thủy quân lục chiến hạ xuống vào năm 1961. 54 năm sau, chính những binh sĩ này lại là người kéo quốc kỳ Mỹ lên, khép lại chương đầu trong quá trình bình thường hóa quan hệ ngoại giao Mỹ-Cuba.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng 3 cựu lính thủy quân lục chiến trong lễ kéo cờ

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cùng 3 cựu lính thủy quân lục chiến trong lễ kéo cờ

“Người dân Cuba nên được hưởng một nền dân chủ thực sự, đó là nơi mọi người được tự do lựa chọn các lãnh đạo tốt nhất cho họ”, ông Kerry nói trước đám đông hàng trắm người có mặt trước Đại sứ quán.

Hàng trăm người dân có mặt để chứng kiến giờ phút thiêng liêng

Hàng trăm người dân có mặt để chứng kiến giờ phút thiêng liêng

Trong một bức thư ngỏ hôm 13-8, ông Fidel Castro khẳng định Mỹ còn nợ Cuba “hàng triệu USD” do các thiệt hại mà lệnh cấm vận kéo dài 50 năm của Mỹ đã gây ra cho nền kinh tế Cuba. Ngoài ra, ông Castro còn chỉ trích quyết định “đơn phương” của Mỹ trong việc “không hoàn thành nhiệm vụ” đổi USD lấy vàng sau năm 1971. Ông cho rằng động thái này đã “phá vỡ hiệp định Bretton Woods mà Mỹ đã ký” và trở thành “nguyên nhân cho các cuộc khủng hoảng”.

Mối quan hệ giữa Hanava và Washington đã đóng băng từ năm 1961, khi Mỹ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba và áp đặt một lệnh cấm vận thương mại để đáp trả các cuộc cải cách do Chủ tịch Cuba thời kỳ đó là ông Fidel Castro tiến hành. 

Tháng 12-2014, Mỹ và Cuba đã công bố kế hoạch bình thường hóa quan hệ ngoại giao và kinh tế, đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong mối quan hệ căng thẳng hơn nửa thế kỷ qua.

Tin cùng chuyên mục