Kỹ năng thoát hiểm trong hỏa hoạn

  • 10/11/2013 06:06
  • 0 bình luận
  • L.N
  • In bài
ANTĐ - Tại TP Hồ Chí Minh, 6 tháng đầu năm 2013 đã xảy ra 336 vụ cháy, làm nhiều người chết, thiệt hại tài sản hơn 50 tỷ đồng. Đó mới tính đến các vụ cháy trong khu dân cư. Thiết kế khép kín, không gian chật hẹp và cách xa mặt đất chính là nỗi ám ảnh của người dân sống trong các nhà cao tầng mỗi khi gặp hỏa hoạn. Trong khi chưa đầy 30 giây một ngọn lửa nhỏ biến thành một đám cháy lớn có thể hoàn toàn kiểm soát tòa nhà, thì việc thoát hiểm ở các khu nhà cao tầng trở nên khó khăn hơn bao giờ hết… 

Thực tế cho thấy, các vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng về người phần lớn do người gặp nạn chưa có kỹ năng thoát nạn khi gặp hỏa hoạn. Sau đây chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc những kỹ năng thoát hiểm cần thiết khi gặp hỏa hoạn. 

Trước hết, khi phát hiện ra đám cháy, ngay lập tức bạn phải giữ bình tĩnh, không hoảng loạn, hô to báo động cháy, tập trung mọi người trong gia đình, dập tắt đám cháy nếu là đám cháy nhỏ.

Nếu là đám cháy to, không thể dập tắt, các bạn hãy thật bình tĩnh suy nghĩ để   tìm một lối thoát an toàn, trước khi thoát ra. Bỏ lại tất cả mọi tài sản bởi vì bạn chỉ còn thời gian vài phút thậm chí vài giây để thoát hiểm hoặc chết trong đám cháy. Khi cửa chính bị lửa bao vây, hãy di chuyển lên tầng trên và thoát ra ngoài bằng lan can hoặc bằng cách đi qua các mái nhà của nhà bên cạnh.

Tránh ngạt khí 

Trong khi chiến đấu với đám cháy bạn phải ngay lập tức tránh ngạt khói, làm giảm các tổn thương vì ngạt khói nếu không bạn sẽ bị chết vì ngạt khí trước khi được cứu thoát. Bởi vì khói có chất độc và nhiệt độ cao, dễ gây bỏng đường hô hấp, loại bỏng khó chữa nhất. Nhưng khói có đặc tính bốc lên cao, vì vậy, khi phát hiện cháy, ngay lập tức lấy khăn, vải ướt che mũi và miệng, hít thở nhẹ, cúi sát người dưới sàn nhà và di chuyển ra nơi an toàn. Nếu quần áo bị bắt lửa hãy nằm xuống và lăn cho đến khi nào lửa tắt.

Nếu bị mắc kẹt trong phòng đang cháy

Hãy bình tĩnh, xác định hướng thoát ra ngoài an toàn nhất nếu có thể. Dùng chăn, tấm vải to nhúng vào nước và trùm lên toàn bộ người hoặc nhúng toàn bộ người vào nước và nhanh chóng thoát ra ngoài theo hướng đã được xác định. 

Chú ý trong khu vực xảy ra cháy, muốn mở cửa phải xác định phía bên kia cửa có cháy hay không bằng cách kiểm tra các tay nắm xem có nóng hay không, nếu muốn mở cửa thì đứng bên hông cửa, không đứng đối diện cửa vì khi mở cửa nếu bên kia có cháy, khói lửa sẽ ùa ngay vào lập tức, gây bỏng cho bạn. 

Nếu không thể thoát khỏi vòng lửa, hãy đóng kín cửa dùng vải thấm nước, băng dính chèn kín cửa để ngăn khói vào bên trong. Dùng nước tưới lên cửa làm tăng thời gian chịu lửa. Di chuyển nhanh chóng đến ban công, cửa sổ lấy vải, quần áo làm cờ hiệu và hô to kêu cứu. Nếu khói vẫn vào bên trong phòng thì đồng thời phải dùng vải thấm ướt bịt mũi và miệng, tranh thủ tìm các dụng cụ thoát hiểm, các loại dây có thể sử dụng để thoát ra ngoài. Tuyệt đối không nhảy, biện pháp nhảy chỉ áp dụng khi không còn cách ứng cứu nào khác và đảm bảo phía dưới phải có nệm hơi. Nếu ngoài cửa phía ban công có hàn lưới sắt, cố gắng dùng vật cứng làm đòn bẩy, cậy lưới sắt để thoát ra, hoặc kêu gọi người bên ngoài phá lưới sắt, cứu người. 

Lưu ý

Không dùng thang máy để thoát hiểm.

Không dùng nước để chữa cháy khi nguyên nhân gây cháy là chập điện.

Không nên chạy vào nhà vệ sinh vì nơi đây được xây kín, ít không khí không có lối thoát, lại là nơi khuất, khó phát hiện nên lực lượng chuyên nghiệp khó ứng cứu.

Không hoảng hốt, dẫm đạp lên nhau để thoát hiểm gây hậu quả nghiêm trọng.

Nếu đám cháy còn nhỏ, có thể trong một cơn nín thở chạy được ra ngoài thì nín thở chạy ra. Tuyệt đối không được hít vào trong lúc chạy qua đám cháy, vì sẽ gây bỏng đường hô hấp, dễ gây ra tử vong.

Hãy gọi 114 

Đối với mỗi gia đình, tốt hơn hết, ngoài các biện pháp phòng cháy, cần có kế hoạch ứng phó với hỏa hoạn, đặc biệt với trẻ nhỏ. Cần đề ra các lối thoát hiểm, cách tập trung các thành viên trong gia đình khi xảy ra hỏa hoạn, tập dượt cách báo cháy, dùng khăn ướt chống ngạt khí, dự phòng thang cuốn, các dụng cụ thoát hiểm… Đặc biệt, nếu có hàn lưới sắt chống trộm, cần để một cửa thoát hiểm với chìa khóa để chỗ dễ thấy và mọi người trong nhà đều biết.

(Tài liệu Sở Cảnh sát PCCC TP HCM)

Tin cùng chuyên mục