Không nên nhập email trên các trang kiểm tra tài khoản

  • 12/09/2014 12:29
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Thông tin gần 5 triệu địa chỉ Gmail kèm mật khẩu xuất hiện trên diễn đàn công nghệ BTCsec (Nga) được đăng tải rộng rãi khiến người dùng Gmail Việt Nam hoang mang.
Không nên nhập email trên các trang kiểm tra tài khoản ảnh 1
Nên đổi mật khẩu định kỳ cho tài khoản Gmail

Thông tin này cũng khuyến cáo người dùng kiểm tra tài khoản của mình có thuộc danh sách bị rò rỉ hay không qua một số trang như Is Leaked, Yas Lit, Game-gens…

Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Bkav, việc nhập email lên các trang này có thể khiến tài khoản email bị thu thập và được sử dụng cho các chiến dịch gửi thư quảng cáo, phát tán mã độc hoặc phishing sau này. 

Theo thông tin chính thức của google, chỉ có chưa đầy 2% cặp username và password bị rò rỉ là có thể sử dụng được. google cũng đã gửi yêu cầu đổi mật khẩu tới những tài khoản bị ảnh hưởng.

Do vậy, nếu bạn không nhận được thông tin từ google có nghĩa tài khoản của bạn an toàn và việc kiểm tra tài khoản của mình là không cần thiết.

Để đảm bảo an toàn chung cho các tài khoản trực tuyến, bkav khuyến cáo người dùng nên: thực hiện đổi mật khẩu định kỳ cho tài khoản của mình, đồng thời mật khẩu cần đủ mạnh (có độ dài từ 9 kí tự trở lên, sử dụng tổng hợp số, chữ thường, chữ in hoa và các biểu tượng như: @#$%^&*... ).

Không sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản tại nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau. tốt nhất, người dùng cân nhắc việc sử dụng chức năng xác thực 2 bước (nếu có) cho tài khoản email của mình.

Tin cùng chuyên mục