Không có gì đột xuất, Hà Nội sẽ dập được dịch Covid-19 trong 5 ngày tới

  • 01/02/2021 21:15
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Báo cáo với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại buổi kiểm tra đột xuất ở CDC Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội cam kết sẽ cố gắng hết sức để có thể khoanh gọn và dập được dịch Covid-19 trong vòng 10 ngày…
Không có gì đột xuất, Hà Nội sẽ dập được dịch Covid-19 trong 5 ngày tới ảnh 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra phòng xét nghiệm Covid-19 tại CDC Hà Nội

Chiều nay, 1/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố Hà Nội.

Báo cáo tại đây, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 3 quận, huyện gồm Mê Linh, Đông Anh, Nam Từ Liêm được xác định có nguy cơ cao với những ca F1, F2 trở thành F0.

Toàn thành phố đã truy vết, lấy mẫu xét nghiệm khoảng 15.000 người đến từ các ổ dịch ở Hải Dương, Quảng Ninh. Dự kiến, trong ngày mai (2-2), những mẫu cuối cùng sẽ có kết quả. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã xét nghiệm hết các trường hợp nghi ngờ F0, F1, F2.

Ông Nguyễn Khắc Hiền nêu rõ, năng lực xét nghiệm trong 1 ngày đêm của CDC Hà Nội và các bệnh viện của thành phố hiện có thể đạt khoảng 5.000 mẫu đơn hoặc 15.000-20.000 mẫu trộn.

Vấn đề đặt ra đối với Hà Nội hiện nay là phải nhanh chóng phát hiện, khoanh vùng, cách ly các trường hợp lây nhiễm từ F1, F2 trở thành F0.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cam kết, nếu không có tình huống đột xuất, ngành y tế sẽ cơ bản nắm chắc và kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong vòng 10 ngày kể từ khi ghi nhận ca bệnh đầu tiên, tức chỉ còn 5 ngày nữa.

Không có gì đột xuất, Hà Nội sẽ dập được dịch Covid-19 trong 5 ngày tới ảnh 2

Phó Thủ tướng thông qua Sở Y tế Hà Nội gửi tặng sách cho các cháu học sinh đang thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Hà Nội cũng kiến nghị, khi số ca bệnh Covid-19 vượt quá 400 bệnh nhân thì đề nghị Bệnh viện Trung ương hỗ trợ thành phố về công tác điều trị; khi vượt trên 20.000 mẫu xét nghiệm thì đề nghị Bộ y tế hỗ trợ.

Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận Hà Nội đã vào cuộc tích cực để khoanh vùng dập dịch và biểu dương nỗ lực bền bỉ chống dịch cả hệ thống chính trị của thành phố, đặc biệt là đội ngũ cán bộ y bác sỹ. Hà Nội đã cơ bản hoàn thành lấy mẫu, xét nghiệm và đảm bảo an toàn phục vụ Đại hội 13 của Đảng diễn ra thành công.

Dù vậy, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội không thể chủ quan vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2 lây rất nhanh.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị các đơn vị quân đội đảm bảo các điều kiện để chuẩn bị tiếp nhận khi các trường hợp phải cách ly gia tăng.

Với yêu cầu rất cao là trong 5 ngày nữa Hà Nội phải dập được dịch, Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế cần theo sát Hà Nội để triển khai các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng lưu ý, trong phòng chống dịch ở thời điểm sát Tết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch TP. Hà Nội cần có các quy định chi tiết nhưng linh hoạt để bảo đảm an toàn nhưng không quá cực đoan.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã gửi tặng sách qua CDC Hà Nội cho các cháu học sinh đang thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm.

Tin cùng chuyên mục