Kho vàng bí mật Đức quốc xã chôn vùi sắp được quật lên

  • 01/09/2015 08:28
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Một đoàn tàu được cho là chứa vô số vàng của Đức quốc xã vừa được phát hiện tại Ba Lan sau thời gian dài mất tích. Cùng với xác nhận của giới chức Ba Lan, chính phủ Nga và Hội đồng Do Thái Thế giới đã lên tiếng đòi quyền sở hữu tài sản trên con tàu.
Bản đồ tuyến đường sắt nối TP Wroclaw - TP Walbrzych, được cho là nơi chôn giấu đoàn tàu chở vàng

Bản đồ tuyến đường sắt nối TP Wroclaw - TP Walbrzych, được cho là nơi chôn giấu đoàn tàu chở vàng


Có thể chứa 300 tấn vàng, đá quý 

Ngày 20-8, 2 người đàn ông, gồm 1 người Ba Lan và 1 người Đức, cho biết tìm thấy đoàn tàu chở vàng của Đức quốc xã ở Walbrzych - thành phố phía tây nam Ba Lan, sau khi một người đàn ông tham gia giấu đoàn tàu này vào cuối Thế chiến  thứ hai tiết lộ cho họ biết địa điểm của nó trước lúc lâm chung. Vùng tây nam Ba Lan lâu nay lưu truyền câu chuyện về một đoàn tàu mất tích vào tháng 5-1945, sau khi  di chuyển từ thành phố Breslau (hiện nay là Wroclaw ở tây nam Ba Lan) đến thành phố Walbrzych, trong thời điểm quân Đức quốc xã gấp rút trốn khỏi đây do quân đội Xô Viết rầm rập tiến vào. Đoàn tàu biến mất khi đi vào khu đường hầm phức hợp nằm dưới núi Owl (thuộc Walbrzych), một phần trong dự án bí mật chưa hoàn thành có tên “Riese” của Đức quốc xã. Mục đích của dự án này được cho là để phát xít Đức cất giữ vũ khí và các món đồ giá trị. Cho tới nay, sự tồn tại của đường hầm bí mật và con tàu chở vàng vẫn thu hút nhiều tranh luận và quan tâm của những người mong đổi đời nhờ kho báu huyền thoại. 2 người đàn ông trên đã cung cấp chi tiết về đoàn tàu cho giới chức địa phương, đồng thời thuê luật sư Jaroslaw Chmielewski làm người đại diện để kiến nghị với chính phủ Ba Lan về việc muốn nhận 10% giá trị của bất cứ thứ gì tìm thấy trên con tàu. Luật sư Chmielewski đã so sánh đoàn tàu mà thân chủ ông phát hiện với “xác tàu Titanic”. Trong khi đó, theo một tờ báo địa phương, đoàn tàu này dài 150m, có thể chứa 300 tấn vàng, kim cương, đá quý và thiết bị công nghiệp. Tuy nhiên, 2 người đàn ông đó không phải là người đầu tiên tìm thấy đoàn tàu kho báu. Một nhóm nghiên cứu tên là Silesian đã khẳng định tìm ra con tàu huyền thoại từ 2 - 3 năm trước. Tài liệu của họ đã mất cắp 2 tuần trước khi chúng được tiết lộ cho chính quyền địa phương.Một thành viên nhóm nghiên cứu Silesian, người đã nhận được những cuộc gọi đe dọa từ một người đàn ông lạ, cho biết: “Khoảng 2 - 3 năm trước chúng tôi tìm kiếm bằng radar xuyên mặt đất và các thiết bị đọc từ. Kết quả phát hiện một vật thể như đoàn tàu dưới mặt đất khoảng 70m”. Người này tiếp tục cho hay, họ đã đánh dấu nơi tìm thấy đoàn tàu trên một bản đồ và lưu trữ thông tin liên quan trong máy tính, nhưng rồi tài liệu đột nhiên “bốc hơi”. Ban đầu họ nghĩ tài liệu bị thất lạc nhưng khi nghe tin 2 người đàn ông biết vị trí của đoàn tàu chở vàng thì mới nhận ra đó chính là tài liệu của nhóm mình.Đoàn tàu chở vàng của Đức Quốc xã là tàu bọc thép giống chiếc tàu trong ảnh

Đoàn tàu chở vàng của Đức Quốc xã là tàu bọc thép giống chiếc tàu trong ảnhHoàn lại chủ nếu tìm được báu vật

Tại cuộc họp báo ở Thủ đô Warsaw (Ba Lan) chiều  28-8, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ba Lan Piotr Zuchowski đã tuyên bố, các cơ quan chức năng nước này đã nắm được bằng chứng về sự tồn tại của đoàn tàu qua một bức ảnh sử dụng công nghệ radar xuyên mặt đất. Ông nói bức  ảnh tuy mờ nhưng cho thấy một đoàn tàu dài khoảng 100m.“Chúng tôi chưa biết có gì bên trong đoàn tàu. Có thể là vật liệu quân sự, châu báu, tác phẩm nghệ thuật hoặc tài liệu văn thư” – ông Piotr Zuchowski nói trong khi khẳng định 99% chắc chắn về sự tồn tại của đoàn tàu. Không công bố địa điểm chính xác của đoàn tàu nhưng ông Zuchowski tiết lộ nó được chôn giấu dọc theo tuyến đường sắt TP Wrolcaw - TP Walbrzych dài 4km. Ông kêu gọi người dân không nên tìm kiếm đoàn tàu vì khả năng xung quanh đoàn tàu gài bẫy mìn. Các cơ quan chức năng ở Walbrzych sẽ mời chuyên gia về chất nổ tham gia công cuộc khai quật có thể kéo dài nhiều tuần, nhằm tìm ra sự thật về đoàn tàu huyền thoại dưới thời Đức quốc xã.Cuối tuần qua, phát biểu trên Sputnik, luật sư Mikhail Joffe cho rằng nếu có báu vật nào được tìm thấy thì chúng nên thuộc về nước Nga để bồi thường cho những tổn thất Nga chịu đựng thời Thế chiến thứ hai. “Các đại diện của Nga nên tham gia vào việc xác định tài sản nằm trong con tàu. Trong trường hợp này, Ba Lan có nghĩa vụ tổ chức một nhóm chuyên gia quốc tế để làm rõ sự việc” - luật sư Joffe lập luận.Trong khi đó, Hội đồng Do Thái Thế giới cũng lên tiếng cho rằng những đồ giá trị bị Đức Quốc xã tịch thu trước đây là của người Do Thái. “Những đồ vật bị lấy đi khỏi người Do Thái trước khi họ bị giết hoặc gửi tới những trại lao động, cần trả lại cho  chủ ban đầu hoặc người thừa kế của họ” - ông Robert Singer, Giám đốc điều hành Hội đồng này nói.“Bất kỳ vật giá trị nào cũng sẽ được trả về  chủ của nó, nếu Ba Lan tìm thấy chúng” - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Ba Lan ông Zuchowski khẳng định.

Tin cùng chuyên mục