Khai mạc triển lãm về Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an

  • 08/01/2021 14:07
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 8-1, Bộ Công an đã khai mạc triển lãm "Đồng chí Trần Quốc Hoàn - Cuộc đời và sự nghiệp" tại Bảo tàng Công an nhân dân, đây cũng là địa điểm mà đồng chí Trần Quốc Hoàn đã sống và làm việc từ năm 1967-1981. 

Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 105 năm Ngày sinh đồng chí Trần Quốc Hoàn, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an.

Tới dự triển lãm có các đồng chí: Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ cùng nhiều đại diện các bộ, ban, ngành.

Với gần 300 hiện vật, hình ảnh, tư liệu quý, triển lãm đưa người xem trở về nơi sinh ra và lớn lên của đồng chí Trần Quốc Hoàn và những năm tháng hoạt động cách mạng, cống hiến sau này của ông.

Khai mạc triển lãm về Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an ảnh 1

Đồng chí Trần Quốc Hoàn tên thật là Nguyễn Trọng Cảnh, sinh ngày 23-1-1916 trong một gia đình nông dân nghèo tại thôn Đình, làng Dương Liễu, tổng Nam Kim, nay là xã Nam Trung, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Ngay từ khi còn là học sinh, đồng chí Trần Quốc Hoàn đã tích cực tham gia phong trào đấu tranh đòi thực dân Pháp xóa án tử hình đối với cụ Phan Bội Châu, dự lễ truy điệu cụ Phan Chu Trinh và đấu tranh phản đối thực dân Pháp tẩy chay nhà giáo Hà Huy Tập. Đồng chí Trần Quốc Hoàn tham gia hoạt động cách mạng từ sớm và có nhiều đóng góp cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc.

Qua hơn nửa thế kỷ hoạt động cách mạng, 30 năm tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, trong đó có 20 năm tham gia Bộ Chính trị, 20 năm tham gia Quốc hội, đồng chí Trần Quốc Hoàn là cán bộ lãnh đạo tiêu biểu của Đảng đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.

Khai mạc triển lãm về Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an ảnh 2

Nhằm giáo dục cán bộ, chiến sĩ và nhân dân về thân thế, sự nghiệp của đồng chí Trần Quốc Hoàn, nhiều năm qua Bộ Công an đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, bảo tồn các tư liệu, hiện vật và tổ chức các hoạt động tuyên truyền về đồng chí Trần Quốc Hoàn. Năm 2006, Bộ Công an đã hoàn thành việc tu bổ, tôn tạo Di tích lưu niệm đồng chí Trần Quốc Hoàn tại Bảo tàng Công an nhân dân (số 1, Trần Bình Trọng, Hà Nội).

Phát biểu khai mạc triển lãm, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an nêu rõ, trong 28 năm làm Bộ trưởng Bộ Công an, Đồng chí Trần Quốc Hoàn luôn nắm vững và vận dụng sáng tạo quan điểm, chủ trương của Đảng và Bác Hồ để chỉ đạo xây dựng lực lượng CAND thật sự là công cụ sắc bén của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Là người lãnh đạo tài năng, có tầm nhìn chiến lược, đồng chí là người đặt nền móng đầu tiên cho lý luận khoa học nghiệp vụ và công tác xây dựng lực lượng CAND cho đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Nhắc đến Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công an, chúng ta không thể quên câu nói đã trở thành mục tiêu hành động của lực lượng CAND: “Thức cho dân ngủ ngon, gác cho dân vui chơi, lấy hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, lẽ sống của mọi cán bộ chiến sĩ, lấy sự nghiệp của Đảng làm mục tiêu phấn đấu của toàn lực lượng CAND”.

Tin cùng chuyên mục