Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc

  • 17/11/2013 08:48
  • 0 bình luận
  • Mai Anh
  • In bài
ANTĐ - Vào 20h tối 16-11, tại thành phố Hòa Bình đã diễn ra lễ khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ 12 năm 2013. 

Ngày hội là dịp tôn vinh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc vùng Tây Bắc, đồng thời quảng bá giá trị văn hoá truyền thống của vùng tới nhân dân trong nước và du khách quốc tế.

Tham dự sự kiện quan trọng này có sự góp mặt của đồng chí Tòng Thị Phóng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Hoàng Tuấn Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL… cùng lãnh đạo, đại diện các bộ, ban ngành Trung ương. Với chủ đề: “Các dân tộc Tây Bắc - Đoàn kết - Hội nhập hướng tới tương lai”, Ngày hội có sự góp mặt của hơn 1.000 diễn viên, nghệ nhân, HLV, VĐV tới từ các tỉnh Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Lai Châu và Hòa Bình. Mở màn cho lễ khai mạc là tiết mục diễu hành từ 6 đoàn nghệ thuật, thể thao của các tỉnh, thể hiện bản sắc văn hóa đậm đà, đầy màu sắc truyền thống.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Hoàng Tuấn Anh -  Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL khẳng định: “Đồng bào các dân tộc Tây Bắc giàu lòng yêu nước và truyền thống cách mạng, là chủ thể sáng tạo những giá trị văn hóa đa dạng, giàu bản sắc – đó là những di sản quý giá đã được bao thế hệ gìn giữ, trao truyền, tạo nên nền văn hóa Việt Nam thống nhất trong đa dạng. Tôi tin tưởng và hy vọng các hoạt động văn hóa thể thao và du lịch trong khuôn khổ ngày hội lần này, sẽ là sự hội tụ những nét đẹp giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc, để lại ấn tượng trong lòng du khách và bạn bè nước ngoài về hình ảnh đất nước, con người Tây Bắc, tích cực chào mừng ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc 18-11-1930 và 13-11-2013”.

Cũng về dự và chung vui tại buổi lễ, đồng chí Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành tích của chính quyền và nhân dân các tỉnh Tây Bắc trong sự nghiệp chung của đất nước. Đồng chí Tòng Thị Phóng cũng khẳng định, đây là hoạt động có ý nghĩa quan trọng, thiết thực để triển khai các chủ trường, nghị quyết của Đảng, một sự kiện văn hóa quy mô lớn góp phần tôn vinh, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc các vùng Tây Bắc, đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội, giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước, xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam.

Sau nghi lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật quy mô, đầy màu sắc có chủ đề: Hoà điệu Tây Bắc – thiên nhiên kỳ ảo và hồn người đắm say”. Lễ hội đã tái hiện những thời kỳ con người xuất hiện trên Trái đất, với thuở hồng hoang sơ khai khi loài người đi tìm ngọn lửa, với những màn sử thi huyền thoại “Đẻ đất đẻ nước”, hay những nét đẹp văn hóa phong tục tập quán của người dân Tây Bắc như tiếng cồng chiêng, đêm hội xòe rộn rã. Cùng với đó là không gian núi rừng bạt ngàn, những phiên chợ vùng cao đầy màu sắc… hòa quyện trong sắc áo lộng lẫy của những chàng trai, cô gái Tây Bắc.  

Trong khuôn khổ Ngày hội, sẽ diễn ra các hoạt động như lễ dâng hương tượng đài Bác Hồ trên công trình thủy điện Hòa Bình, Liên hoan nghệ thuật quần chúng các dân tộc vùng Tây Bắc; trình diễn, giới thiệu nghi thức, sinh hoạt văn hoá và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc; trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hoá và du lịch; triển lãm ảnh nghệ thuật, trưng bày ảnh về con người và tiềm năng vùng Tây Bắc trong quá trình hội nhập và phát triển; thi đấu các môn thể thao dân tộc vùng Tây Bắc…

Các hoạt động diễn ra từ ngày 16 đến 18-11-2013.

Một số hình ảnh tại lễ khai mạc:

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc
 

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc ảnh 2Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc ảnh 3Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc ảnh 4

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc Tây Bắc ảnh 5 

Tin cùng chuyên mục