Kênh đào Panama có “đối thủ”

  • 12/06/2013 06:49
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Trước thực tế kênh đào Panama nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương đang quá tải, quốc gia láng giềng là Nicaragua đang lên kế hoạch xây dựng con kênh đào thứ 2 xuyên qua khu vực Trung Mỹ.
Kênh đào Panama có “đối thủ” ảnh 1
Kênh đào Panama hiện đã quá tải

Ủy ban về Cơ sở hạ tầng và Dịch vụ của Quốc hội Nicaragua ngày 10-6 đã thông qua các dự luật liên quan tới việc xây dựng một kênh đào nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương do chính phủ nước này đề xuất. Dự kiến, các văn kiện trên sẽ được thông qua tại phiên họp toàn thể của Quốc hội do Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN) cầm quyền kiểm soát diễn ra vào ngày 13-6 tới.Trước đó, ngày 5-6, Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega đã trình Quốc hội nước này một dự luật xây dựng kênh đào nối Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đi qua lãnh thổ Nicaragua. Tổng thống Ortega nhấn mạnh đây không chỉ là mong ước của rất nhiều thế hệ nhân dân Nicaragua mà còn giúp nước này thu hút được nguồn vốn đầu tư nước ngoài cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế trong tương lai. Nhà lãnh đạo Nicaragua hoàn toàn tin tưởng vào tính khả thi và sự thành công của dự án xây dựng kênh đào mới này bởi kênh đào duy nhất nối hai đại dương nằm ở Panama hiện thường xuyên quá tải mặc dù Panama đang triển khai dự án mở rộng. Tổng thống Ortega cho biết, nếu được Quốc hội thông qua, dự án sẽ được hoàn tất vào tháng 5-2014 và lễ khởi công sẽ được thực hiện ngay sau đó. Theo dự kiến, kênh đào thứ 2 nằm ở Nicaragua sẽ dài khoảng 200 km, so với chiều dài 82 km của kênh đào Panama. Con kênh này dự kiến sẽ được xây dựng trong 10 năm với tổng vốn đầu tư 40 tỷ USD, trong đó bao gồm cả việc xây dựng hệ thống đường sắt, đường ống dẫn dầu, cảng và sân bay bên hai bờ đại dương. Quyền xây dựng và điều hành kênh đào Nicaragua trong 50 năm, và có thể gia hạn thêm 50 năm, được trao cho công ty HK Nicaragua Canal Development Investment Co., Limited, có trụ sở tại Hồng Kông (Trung Quốc). Nicaragua sẽ được nhận 1% lợi nhuận trong năm đầu tiên kênh đào đi vào hoạt động và tỷ lệ lợi nhuận được hưởng sẽ tăng 10% sau mỗi thập kỷ và sẽ đạt 100% sau 100 năm.Bộ trưởng về chính sách công Nicaragua Paul Oquist cho biết dự án xây dựng kênh đào sẽ giúp tăng GDP của nước này thêm 15% trong năm 2015, tương tự như những lợi ích mà dự án mở rộng kênh đào Panama đem lại cho Panama. Việc xây dựng kênh đào sẽ giúp tăng thêm hàng trăm nghìn việc làm cho Nicaragua.


Nicaragua quyết tâm xây dựng kênh đào trong bối cảnh kênh đào Panama - được đưa vào sử dụng năm 1914, giúp rút ngắn hành trình hàng chục nghìn kilomet cho tàu bè đi lại giữa Đại Tây Dương và Thái Bình Dương đang quá tải. Mặc dù chính phủ Panama đang triển khai dự án mở rộng kênh đào Panama với tổng kinh phí 5,2 tỷ USD, hoàn thành vào năm 1014 song khó có thể giải quyết được tình trạng quá tải này.Kênh đào Nicaragua dự kiến sẽ rộng hơn và sâu hơn kênh đào Panama nên cho phép tàu có tải trọng lớn hơn đi qua. Tuy nhiên, không phải vì thế mà Panama lo ngại về sự cạnh tranh trong trường hợp xuất hiện kênh đào Nicaragua. Ông Manuel Benitez,  Phó Ban quản lý kênh đào Panama, ngày 11-6 cho rằng dù có được thông qua thì Nicaragua cũng phải mất nhiều năm mới xây dựng xong con kênh này.

Tin cùng chuyên mục