IS nhận trách nhiệm gây ra vụ đánh bom tiệc cưới đẫm máu ở Kabul

  • 18/08/2019 20:50
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 18-8 đã tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết vào tiệc cưới ở Kabul, Afghanistan khiến 63 người thiệt mạng. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cực lực lên án vụ tấn công tàn bạo này.

Bộ Nội vụ Afghanistan ngày 18-8 xác nhận, một kẻ đánh bom liều chết đã giết hại 63 người và làm bị thương 182 người đang dự bữa tiệc cưới chật cứng người ở Kabul, Thủ đô Afghanistan tối 17-8. Cùng ngày, nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã nhận trách nhiệm về vụ việc.

Nhóm này, trong một tuyên bố trên trang web nhắn tin Telegram, nói rằng một thành viên của nhóm đã có thể xâm nhập vào quầy lễ tân và kích nổ chất nổ mang theo người nhắm đám cưới tổ chức tại khu phố của người Shi'ite, phía Tây Kabul. IS gọi các nạn nhân dự tiệc cưới là những “kẻ ngoại đạo”.

Vụ tấn công xảy ra trong lúc khoảng 1.200 khách đang dự tiệc cưới tối 17-8

Vụ tấn công xảy ra trong lúc khoảng 1.200 khách đang dự tiệc cưới tối 17-8

Cuộc tấn công hôm thứ bảy diễn ra trong bối cảnh Taliban và Mỹ đang nỗ lực đàm phán thỏa thuận về việc rút các lực lượng Mỹ khỏi Afghanistan để đổi lấy việc Taliban sẽ cam kết thảo luận về an ninh và hòa bình với chính phủ Afghanistan.

Các phiến quân IS xuất hiện lần đầu tiên ở Afghanistan vào năm 2014 và hoạt động chủ yếu ở khu vực phía Đông và phía Bắc nước này. Đội quân này phải đấu tranh với quân đội chính phủ, các lực lượng quốc tế do Mỹ dẫn đầu và cả Taliban. Taliban trước đó đã phủ nhận việc gây ra vụ tấn công ở Kabul.

Hình ảnh trên phương tiện truyền thông xã hội cho thấy, tại hiện trường vụ nổ, các thi thể nằm rải rác giữa bàn ghế bị lật, với những vết máu sẫm màu trên thảm. “Chúng tôi muốn hòa bình, không phải là các cuộc tấn công tự sát tàn bạo như vậy”, Ahmad Khan, người đang chôn cất một người họ hàng nói.

Cả cô dâu và chú rể đều sống sót. “Tôi sẽ không bao giờ có thể quên điều này dù đã rất cố gắng. Tôi biết rằng đây sẽ không phải là sự mất mát cuối cùng đối với người Afghanistan, nỗi đau sẽ còn tiếp tục”, chú rể Mirwais nói với kênh TOLOnews. Tương tự chú rể, gia đình cô dâu đã mất đi 14 người thân sau vụ đánh bom.

Chính phủ Afghanistan tuyên bố ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ các gia đình nạn nhân

Chính phủ Afghanistan tuyên bố ưu tiên hàng đầu là hỗ trợ các gia đình nạn nhân

Cùng ngày, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã cực lực lên án vụ tấn công tàn bạo này và cho biết ưu tiên hàng đầu của chính phủ là chia sẻ với gia đình các nạn nhân.  Ông Ghani kêu gọi triệu tập một cuộc họp an ninh đặc biệt để rà soát và ngăn ngừa, không để xảy ra những vụ tấn công như vậy.

Theo Reuters/AP

Tin cùng chuyên mục