Mỹ - Taliban bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới ở Doha

  • 04/08/2019 07:31
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một vòng đàm phán hòa bình mới giữa chính quyền Mỹ và nhóm phiến quân Taliban vừa bắt đầu tại Doha vào hôm 3-8. Giới chức Mỹ đã mô tả đây là giai đoạn cực kì quan trọng trong đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến đã kéo dài 18 năm qua.

Các quan chức cấp cao của Mỹ cho biết, một thỏa thuận hòa bình có thể đạt được vào cuối của vòng đàm phán thứ 8 này, trong đó bao gồm việc rút hết lực lượng quân sự nước ngoài khỏi Afghanistan.

“Một thỏa thuận hòa bình sẽ bao gồm việc rút binh lính. Sự hiện diện của chúng tôi ở Afghanistan là có điều kiện và sự rút lui cũng sẽ có điều kiện. Chúng tôi đã sẵng sàng đạt được một thỏa thuận tốt”, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề Afghanistan, ông Zalmay Khalilzad cho hay.

Mỹ và Taliban có thể đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán này

Mỹ và Taliban có thể đạt được thỏa thuận trong vòng đàm phán này

Khoảng 20.000 binh lính nước ngoài, phần lớn là người Mỹ, hiện đang có mặt tại Afghanistan theo sứ mệnh của NATO nhằm huấn luyện, hỗ trợ và cố vấn cho lực lượng an ninh địa phương.

Hai người phát ngôn của Taliban là Suhail Shaheen và Zabihullah Mujahid cho biết, một phái đoàn bao gồm 19 người nhóm này sẽ tham dự cuộc họp ở Doha.

Lãnh đạo Taliban đã nhiều lần khẳng định, sự ngừng bắn và đối thoại với chính quyền Afghanistan chỉ diễn ra khi Mỹ tuyên bố rút hết lực lượng khỏi đây. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng coi việc giảm số lượng lính Mỹ đóng quân ở Afghanistan là mục tiêu phải được thực hiện trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm 2020.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục