IS mất kiểm soát toàn bộ các giếng dầu ở Iraq

  • 29/09/2016 20:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) giờ không còn kiểm soát bất kì giếng dầu nào tại Iraq sau khi bị quân đội chính phủ đánh bật khỏi khu vực gần thị trấn Kirkuk vào tuần trước.

Theo Bộ Dầu mỏ Iraq, IS đã bị đẩy lui khỏi thị trấn Shirqat vào hôm 22-9 bởi lực lượng Iraq do Mỹ hậu thuẫn. Vào tháng trước, chúng đã mất khu khai thác dầu Qayyara, miền nam Mosul sau khi quân chính phủ triển khai quân xuống đây như một phần của hoạt động tấn công giải phóng thành phố này.

IS không còn thu được tiền từ dầu mỏ ở Iraq

IS không còn thu được tiền từ dầu mỏ ở Iraq

Theo nguồn tin từ Iraq, do không còn thu được tiền từ việc bán dầu nên IS phải tìm các phương tiện tài chính khác như tăng thuế hay tiền phạt tại các vùng lãnh thổ chúng nắm giữ. Trên thực tế, bãi khai thác dầu Najma, gần Qayyara vẫn nằm trong khu vực do IS kiểm soát, nhưng hoạt động khai thác tại đây không diễn ra bởi các đợt tấn công của quân chính phủ và máy bay Mỹ. 

Trong một diễn biến có liên quan, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi vừa cho biết, Washington sẽ điều thêm 600 binh lính Mỹ để hỗ trợ các lực lượng của Iraq trong cuộc chiến nhằm giành lại Mosul từ IS, dự kiến diễn ra vào cuối năm nay. Số lượng binh lính Mỹ làm nhiệm vụ cố vấn và huấn luyện cho chính quyền Iraq là gần 5.000.

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục