Thổ Nhĩ Kỳ ra điều kiện để cùng Mỹ đánh vào thành trì của IS

  • 26/09/2016 06:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayipp Recep Erdogan vừa lên tiếng khẳng định rằng, nước này muốn gia nhập chiến dịch giải phóng thành phố Raqqa tại Syria khỏi sự kiểm soát của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), tuy nhiên, Mỹ cần loại bỏ các chiến binh người Kurd khỏi lực lượng đồng minh. 

Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ các chiến binh nổi dậy Ả-Rập và Turkmen ớ Syria tái chiếm thị trấn Jarablus từ tay IS dưới một chiến dịch có tên “Lá chắn Euphrates”. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ còn lo ngại những nhóm chiến binh người Kurd tại Syria như YPG và PYD, vốn bị Ankara coi là khủng bố, sẽ tiến gần tới biên giới nước này.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Mỹ phải loại bỏ người Kurd khỏi lực lượng đồng minh

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định Mỹ phải loại bỏ người Kurd khỏi lực lượng đồng minh

“Bộ trưởng Ngoại giao và lãnh đạo quân đội của chúng tôi đang bàn luận với Mỹ về các vấn đề ở Raqqa. Chúng tôi có cùng quan điểm với họ và hiệp đồng tác chiến vô cùng quan trọng với Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu Mỹ không cho thêm lực lượng PYD và YPG vào việc này, chúng tôi sẽ sẵn sàng chiến đấu cùng họ”, ông Erdogan nói trong bài diễn văn ở Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Trong 6 năm nội chiến Syria, Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào lật đổ Tổng thống Bashar Assad hơn là chiến đấu chống khủng bố, tuy nhiên, ông Erdogan vẫn khẳng định, họ đã chứng minh mình là lực lượng hữu hiệu nhất trong cuộc chiến chống IS.

Vào tuần trước, giới chức Mỹ cho biết, họ đang cân nhắc việc cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd để tiến hành chiến dịch tấn công Raqqa và thừa nhận sự khó khăn của việc cân bằng quan hệ với Ankara. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục