IS hoang mang khi người Kurd chiếm thị trấn Tel Hamis

  • 28/02/2015 13:27
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng người Kurd đã giáng một đòn mạnh vào nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo, khi nắm giữ thị trấn quan trọng Tel Hamis vào hôm 27-2, trong một cuộc tấn công mạnh mẽ ở phía đông bắc Syria.

Phát ngôn viên của lực lượng dân quân người Kurd, Redur Xelil cho biết họ đã chiếm lại thị trấn Tel Hamis và quân Nhà nước Hồi giáo buộc phải rút lui từ các lãnh thổ chiến lược chúng kiểm soát ở Syria. "Cờ đã bay trên Tel Hamis. Chúng tôi hiện đang kiểm soát lại thị trấn. Binh sĩ khủng bố có thể vẫn còn trong vùng lãnh thổ này nhưng chúng tôi có thể nói rằng chúng ta đã lấy lại được Tel Hamis”.

Việc nắm giữ Tel Hamis cũng được Đài Quan sát Nhân quyền Syria xác nhận hôm 27-2. Đài quan sát cho biết, người Kurd giết chết ít nhất 175 phần tử và các chỉ huy khủng bố trong cuộc tấn công bắt đầu từ cuối tuần trước.
IS hoang mang khi người Kurd chiếm thị trấn Tel Hamis ảnh 1Lực lượng người Kurd đã giành lại thị trấn Tel Hamis

"Thi thể của các chiến binh khủng bố vẫn còn nằm trong tay lực lượng người Kurd”, người đứng đầu Đài Quan sát Rami Abdulrahman nói. Ông cũng cho biết dưới sự giúp đỡ của các cuộc không kích từ liên quân do Mỹ đứng đầu, người Kurd đã lấy lại 103 ngôi làng trong khu vực, mới nhất là làng Suleima trên biên giới với Iraq.

Mỹ và các đồng minh đã thực hiện hàng trăm cuộc không kích ở Iraq và Syria kể từ khi tung ra một chiến dịch nhằm làm suy yếu và phá hủy Nhà nước Hồi giáo vào tháng 9-2014.  

Lực lượng dân quân người Kurd ở Syria đã trở thành một trong những kẻ thù mạnh nhất của Nhà nước Hồi giáo. Tháng trước, dưới sự giúp đỡ của người Kurd ở Iraq và liên minh không kích của Mỹ, lần đầu tiên lực lượng người Kurd Syria đã chiếm lại thị trấn chủ chốt Kobani từ tay IS, sau 4 tháng chiến đấu gian khổ.

Kể từ đó, lực lượng này đã hỗ trợ các nhóm vũ trang Syria khác đánh đuổi các chiến binh IS ra xa thành trì Raqqa. Tuy nhiên, trong tuần này chiến đấu đã căng thẳng khi IS tiếp tục bắt cóc ít nhất 220 người Kito hữu trong khu vực Tel Tamr, cách khoảng 100 km (60 dặm) về phía tây Tel Hamis.
IS hoang mang khi người Kurd chiếm thị trấn Tel Hamis ảnh 2Tình nguyện viên từ các giáo phái Yazidi đã gia nhập lực lượng Peshmerga người Kurd
để chiến đấu chống lại các chiến binh của Nhà nước Hồi giáo

Bộ Ngoại giao Syria đã gửi thư cho Tổng thư ký Liên hợp Quốc và Hội đồng Bảo an về các vấn đề liên quan đến các cuộc tấn công và kêu gọi sự hợp tác quốc tế. "Cộng đồng quốc tế cần khẳng định cam kết chống khủng bố của mình thông qua việc phối hợp với Syria, xây dựng một liên minh chống lại sự lây lan của chủ nghĩa khủng bố quốc tế”, hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn lời Bộ Ngoại giao nói.

Trong khi không kích chống Nhà nước Hồi giáo, Mỹ đã từ chối trở thành đồng minh với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến Syria. Hơn 200.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ năm 2011, khi lực lượng Assad chống lại một loạt nhóm thánh chiến và phe nổi dậy khác.

Hôm 25-2, Washington đã lên án các cuộc tấn công của IS vào các Kitô hữu, bao gồm việc đốt cháy các nhà thờ và bắt cóc phụ nữ, trẻ em và người già. Nhà nước Hồi giáo đã giết hàng loạt người trong các tôn giáo thiểu số như người Yazidis ở Iraq, các Kitô hữu Coptic ở Libya , cũng như người Hồi giáo Sunni từ chối trung thành với nhà nước tự xưng của chúng.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục