Iran tuyên bố sở hữu uranium làm giàu ở mức độ 60%

  • 16/06/2021 07:13
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Iran đã sản xuất được 6,5kg uranium với nồng độ tinh khiết 60% vào thời điểm cuộc đàm phán gián tiếp với Mỹ về việc hồi sinh Kế hoạch chung toàn diện (JCPOA) đi đến thống nhất.

Người phát ngôn chính quyền Iran Ali Rabiei cho biết, ngoài 6,5 kg ở nồng độ tinh khiết 65%, nước này cũng làm giàu được 108kg uranium ở nồng độ tinh khiết 20%.

Điều này có nghĩa là các nhà máy sản xuất uranium của Iran đã đạt được chỉ tiêu nhanh hơn yêu cầu đề ra trong mệnh lệnh được quốc hội phê chuẩn vào tháng 12-2020 nhằm đáp trả lại các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã tuyên bố làm giàu uranium lên nồng độ tinh khiết 60% vào hồi tháng 4 nhằm đáp trả cáo buộc tấn công phá hoại của Israel vào nhà máy hạt nhân Natanz.

Iran tuyên bố sở hữu uranium làm giàu ở mức độ 60% ảnh 1

Iran đã sở hữu uranium với mức độ tinh khiết 60%

Sự công bố này được Iran đưa ra khi vòng đàm phán thứ 6 tại Vienna, Áo nhằm khôi phục JCPOA mới đây đã đạt được kết quả tích cực và phương án cuối cùng dự kiến sẽ được đưa ra trong những ngày tới.

Hiện chưa rõ các điều khoản chi tiết được Mỹ và Iran thống nhất là gì. tuy nhiên, JCPOA quy định việc làm giàu uranium của Iran bị giới hạn ở mức tối đa là 3,67%, vừa đủ để sản xuất năng lượng.

Để sản xuất vũ khí hạt nhân, uranium cần được làm giàu ở mức trên 90%. Tuy nhiên, giới hạn về mặt công nghệ để làm giàu uranium từ mức 60% đến 90% là không quá lớn. Các quan chức Mỹ nhận định rằng, Iran có thể có năng lực chế tạo nhiên liệu của bom hạt nhân chỉ sau vài tháng nữa.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục