Philippines tiếp tục trì hoãn hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ

  • 15/06/2021 08:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Philippines vừa lần thứ 3 tuyên bố đình chỉ quyết định hủy bỏ Thỏa thuận Thăm viếng quân sự (VFA) với Mỹ để có thêm thời gian cân nhắc trong vòng 6 tháng.

Tuyên bố này được Ngoại trưởng Teodoro Locsin đưa ra vào hôm 14-6, qua đó nhấn mạnh rằng, Tổng thống Rodrigo Duterte cần thêm 6 tháng để có thể “nghiên cứu, cũng như cho phép hai bên tìm cách giải quyết những vấn đề quan ngại ở thỏa thuận này".

Động thái trên được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố Philippines sẽ nhận được một phần trong số 80 triệu liều vaccine chống Covid-19 mà Wasington muốn ủng hộ.

Philippines tiếp tục trì hoãn hủy thỏa thuận quân sự với Mỹ ảnh 1

Mỹ và Philippines đã kí thỏa thuận VFA từ năm 1999

Thỏa thuận VFA giữa Mỹ và Philippines, có hiệu lực từ năm 1999, đặt ra các quy định pháp lý cho phép hàng nghìn lính Mỹ luân phiên ra vào Philippines cho mục đích tập trận và các hoạt động quân sự khác.

Tổng thống Duterte là người đã tuyên bố đơn phương hủy bỏ VFA vào năm 2020 như cách phản ứng với việc một thượng nghị sĩ nước này bị Mỹ từ chối cấp visa.

Quá trình hủy bỏ thỏa thuận đã bị kéo dài hai lần, tuy nhiên, nó cũng tạo điều kiện cho hai nước có thể đàm phán những điều khoản tốt hơn.

Nhiều quan chức Philippines cảnh báo, điều này có thể chấm dứt khoản viện trợ an ninh trị giá 550 triệu USD cùng các hoạt động hỗ trợ huấn luyện và tình báo của Mỹ đối với lực lượng vũ trang Philippines.

Theo Channel News Asia

Tin cùng chuyên mục