Iran dọa hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân nếu Mỹ rút lui

  • 19/10/2017 08:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo tối cao của Iran  Ayatollah Ali Khamenei vừa đe dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử chỉ ít ngày Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không báo cáo thường xuyên việc tuân thủ thỏa thuận này như yêu cầu của quốc hội Mỹ.

“Tôi không muốn phí thời gian trong việc trả lời những tuyên bố hung hăng của Tổng thống Mỹ. Nếu Mỹ quyết định phá vỡ thỏa thuận này thì chúng tôi cũng sẽ nghiền nát nó. Mọi người nên hiểu rằng, một lần nữa Mỹ sẽ nhận được một cái tát và bị đánh bại với người Iran”, ông Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố trên truyền hình nhà nước Iran vào hôm 17-10.

Động thái của Tổng thống Trump chưa phải là rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran nhưng nó được cho là đã tạo điều kiện để Mỹ làm điều này trong tương lai.

Điều này khiến Mỹ trở nên lạc lõng trước những nước còn lại tham gia thỏa thuận bao gồm Anh, Pháp, Đức, Nga và Trung Quốc, các quốc gia vốn đều khẳng định rằng, Washington không có quyền hủy bỏ một thỏa thuận quốc tế được đảm bảo bởi Liên Hợp Quốc.

Iran dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

Iran dọa sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân

“Các nước châu Âu đã nhấn mạnh tới sự hỗ trợ cho thỏa thuận này và chỉ trích ông Trump. Chúng tôi hoan nghênh điều này nhưng nó lừa chưa đủ. Châu Âu cần có các hành động thực tế để chống lại Mỹ”, ông Khamenei nhấn mạnh.

Thỏa thuận hạt nhân được kí giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc, Mỹ và Đức) vào năm 2015, trong đó Iran cam kết hạn chế các hoạt động phát triển hạt nhân để đổi lại các đối tác sẽ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đã áp đặt đối với nước này liên quan tới vấn đề hạt nhân. Khác với sự ủng hộ của chính quyền cũ, Tổng thống Trump lại coi đây là một thất bại của Mỹ do nó không ngăn chặn được nguy cơ Iran sở hữu vũ khí hạt nhân.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục