Các nước phản ứng mạnh mẽ trước quyết định của Tổng thống Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran

  • 14/10/2017 17:16
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Dư luận thế giới đã có những phản ứng khác nhau xung quanh quyết định của Tổng thống Mỹ không xác nhận Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) mà nước này đạt được với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc cùng với Đức) hồi năm 2015.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Iran sẽ duy trì các cam kết đối với thỏa thuận hạt nhân chừng nào thỏa thuận này phục vụ các lợi ích quốc gia của Tehran. Trong bài phát biểu được phát trực tiếp trên truyền hình, ông Rouhani cho biết, thỏa thuận hạt nhân quốc tế sẽ vẫn nguyên vẹn, không thay đổi và không thể đàm phán lại.

Ông nêu rõ quyết định của Tổng thống Trump sẽ cô lập Mỹ với các bên ký kết vẫn cam kết thực thi thỏa thuận này. Ông nhấn mạnh không một Tổng thống nào có thể hủy bỏ một thỏa thuận quốc tế, đồng thời tuyên bố Iran không bao giờ khuất phục trước bất cứ áp lực nước ngoài nào.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định quyết định của ông Trump sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực thi thỏa thuận trên, song điều này đi ngược lại tinh thần của thỏa thuận. Bộ trên nhấn mạnh dù lập trường của Mỹ có như thế nào, không thể có chuyện áp đặt lại các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Iran.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định, "rất đáng lo ngại" khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu ra các nghi vấn vốn được giải quyết khi thỏa thuận hạt nhân quốc tế. Ông Ryabkov cho biết, Nga coi nhiệm vụ chính của nước này giờ đây là ngăn chặn JCPOA đổ vỡ, đồng thời kêu gọi tất cả các bên giữ cam kết đối với thỏa thuận.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov

Trong một tuyên bố chung, lãnh đạo các nước Pháp, Anh và Đức cảnh báo về việc Mỹ thực hiện các hành động có thể gây tổn hại tới thỏa thuận hạt nhân nói trên, như áp đặt lại các biện pháp trừng phạt. Lãnh đạo ba nước châu Âu khẳng định họ chia sẻ quan ngại của Washington về chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, tuy nhiên sẵn sàng phối hợp với Mỹ nhằm giải quyết quan ngại này.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp cam kết thực thi thỏa thuận nói trên. Tổng thống Pháp khẳng định việc Mỹ không xác nhận JCPOA sẽ không khiến thỏa thuận này kết thúc và Paris cùng các đối tác châu Âu sẽ duy trì thực hiện các cam kết liên quan đến thỏa thuận với Iran. 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert nhấn mạnh Đức có lợi ích lớn trong việc duy trì sự đoàn kết quốc tế. Nếu một nước quan trọng như Mỹ đi đến một kết luận khác, Đức sẽ hành động thậm chí còn mạnh hơn cùng với các đối tác khác nhằm duy trì sự gắn kết này.

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert

Người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert

Thủ tướng Anh Theresa May tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của London đối với thỏa thuận hạt nhân Iran cùng các đối tác châu Âu, cho rằng thỏa thuận này vô cùng quan trọng đối với an ninh khu vực. Nhà lãnh đạo Anh tuyên bố điều quan trọng là thỏa thuận này phải được giám sát chặt chẽ và được tuân thủ đầy đủ.

Thủ tướng Anh Theresa May

Thủ tướng Anh Theresa May

Chủ nhân của giải Nobel Hòa bình 2017, tổ chức Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) đã chỉ trích quyết định mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump rút lại sự ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong tuyên bố đưa ra, ICAN nhấn mạnh JCPOA là bằng chứng cho thấy hiệu quả của các nỗ lực ngoại giao và phản ánh yêu cầu cấp bách nhằm loại trừ vũ khí hạt nhân cùng những mối đe dọa nguy hiểm từ vũ khí này.

Vì vậy, việc Tổng thống Mỹ rút lại sự ủng hộ đối với JCPOA sẽ tạo điều kiện cho các hoạt động phát triển hạt nhân, đồng thời cản trở việc đạt được các thỏa thuận kiềm chế chúng trong tương lai.

Tổ chức Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN)

Tổ chức Chiến dịch quốc tế xóa bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN)

Trước đó, ngày 13/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quyết định bác bỏ xác nhận việc Iran đã tuân thủ thỏa thuận hạt nhân mà nước này đạt được với Nhóm P5+1. Trong bài phát biểu về chiến lược mới của chính quyền Mỹ đối với Iran tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nhấn mạnh, Mỹ "không thể và sẽ không xác nhận" Iran đã tuân thủ JCPOA.

Tuyên bố mới của người đứng đầu Nhà Trắng không có nghĩa là Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ở thời điểm hiện tại. Một lần nữa, Tổng thống Mỹ lại "nhường" quyền quyết định có chấm dứt thỏa thuận hạt nhân Iran hay không cho Quốc hội hiện do phe Cộng hòa kiểm soát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng

Tin cùng chuyên mục