Hơn 300 nghìn máy tính được rà soát ở Việt Nam bị nhiễm mã độc

  • 14/10/2020 10:47
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thống kê sơ bộ của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) cho thấy, trong số hơn 900 nghìn máy tính được rà soát trong thời gian gần đây thì hơn 300 nghìn máy phát hiện nhiễm mã độc.
Hơn 300 nghìn máy tính được rà soát ở Việt Nam bị nhiễm mã độc ảnh 1

Trên 17 nghìn cá nhân, đơn vị đã phản hồi về chiến dịch bóc gỡ mã độc năm 2020

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia thuộc Cục An toàn thông tin (Bộ TT-TT), từ ngày 18/9 đến ngày 11/10, tức 24 ngày kể từ thời điểm chính thức phát động chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020", đã có trên 900 nghìn máy tính được kiểm tra, rà soát. Cc cơ quan, đơn vị đã phát hiện khoảng 300 nghìn máy bị nhiễm mã độc.

Nhằm hỗ trợ công tác đo lường kết quả triển khai chiến dịch cũng như tạo thuận tiện cho mọi người theo dõi, từ ngày 1/10 đến nay, trên website của chiến dịch tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendich2020, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đã ra mắt bản đồ thời gian thực về kết quả rà soát mã độc theo vùng trên lãnh thổ Việt Nam và biểu đồ thực trạng triển khai chiến dịch theo các khu vực Bắc - Trung – Nam.

Từ các số liệu được hiển thị trên bản đồ, biểu đồ, người xem có thể biết được số máy tính nhiễm mã độc được rà soát, bóc gỡ ở các vùng, địa phương, qua đó có thể nắm được kết quả của chiến dịch rà soát và bóc gỡ mã độc quy mô lớn đang triển khai.

Chiến dịch "Rà soát và bóc gỡ mã độc trên toàn quốc năm 2020" được Bộ TT-TT giao Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia chủ trì, phối hợp cùng các doanh nghiệp như VNPT, Viettel, BKAV, FPT... triển khai trên diện rộng, cung cấp các công cụ kiểm tra, xử lý và bóc gỡ mã độc nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng trên không gian mạng Việt Nam, thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia.

Các phần mềm phòng chống mã độc được cập nhật, sử dụng miễn phí qua website https://khonggianmang.vn. Chiến dịch đặt mục tiêu cụ thể là giảm 50% tỷ lệ lây nhiễm mã độc, giảm 50% địa chỉ IP nằm trong 10 mạng botnet (máy tính ma) phổ biến; đưa Việt Nam ra khỏi báo cáo của các hãng về tỷ lệ lây nhiễm mã độc trong khoảng thời gian nhất định.

Tin cùng chuyên mục