Hơn 300 du học sinh tại Úc mua phải vé máy bay giả

  • 08/01/2016 06:15
  • 0 bình luận
  • Vinh Hương-Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Thông tin từ Hội sinh viên năng động Việt Nam bang New South Wales, Úc (VDS) cho biết, đến ngày 7-1, Hội đã nhận được 317 trường hợp trình báo bị lừa mua vé máy bay giả để về Việt Nam đón Tết qua tài khoản facebook có tên Vi Tran, với tổng số lên tới trên 400.000 đô la Úc (AUD). 

Hơn 300 du học sinh tại Úc mua phải vé máy bay giả ảnh 1

Đại diện VDS và các nạn nhân làm việc với cảnh sát Úc về vụ lừa đảo

Sự việc đã được sinh viên làm đơn đề nghị Cảnh sát Liên bang Úc vào cuộc.  Ngày 7-1, đại diện VDS cho biết đã gặp được Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn. Theo nhận định của Tổng lãnh sự, đây là một vụ việc nghiêm trọng với nạn nhân là du học sinh Việt Nam tại 2 thành phố lớn nhất nước Úc là Sydney và Melbourne.  

Các sinh viên này đang trông chờ vào sự hỗ trợ về mặt pháp lý từ Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney và truyền thông để giúp cảnh sát Úc thuận lợi trong việc tổng hợp thông tin để mở rộng cuộc điều tra. 

Cũng theo thông tin từ VDS, ngày 7-1, Cảnh sát bang New South Wales đã lấy lời khai và thụ lý vụ việc. Kết quả kiểm tra 3 vé của các sinh viên có mặt tại buổi làm việc với Cảnh sát Liên bang Úc ngày 7-1 cho thấy đều là vé giả.

Theo phản ánh của một du học sinh Việt Nam tại Úc, Vi Tran bán vé máy bay trên diễn đàn VDS đã hơn 1 năm nay. Trước thời điểm bị tố lừa đảo, việc mua bán được đánh giá là đảm bảo uy tín. Nhiều người đã từng mua vé của Vi Tran và đều có phản hồi tốt về giá cả lẫn chất lượng, vì thế các du học sinh trong diễn đàn khá tin tưởng vào dịch vụ mà người này cung cấp.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết, ngay khi nhận được thông tin về vụ việc, Vietnam Airlines đã chủ động làm việc trực tiếp, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc, một số nạn nhân và cảnh sát của nước sở tại để thu thập thông tin và tìm hướng giải quyết. Đại diện Vietnam Airlines cũng khẳng định, tài khoản facebook có tên Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với Vietnam Airlines.

Hãng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với cảnh sát Úc để điều tra về Vi Tran. Đối với những vé đã đặt mua để đi trên các chuyến Vietnam Airlines, Hãng sẽ hỗ trợ tối đa việc tra cứu thông tin tình trạng vé để hành khách có những xử lý thích hợp.

Để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, Vietnam Airlines khuyến nghị các giao dịch mua vé chỉ nên thực hiện tại website www.vietnamairlines.com, phòng vé hoặc đại lý được ủy quyền của Vietnam Airlines có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại tránh các hành vi gian lận thương mại. Khi có vấn đề gì phát sinh, đề nghị liên hệ trực tiếp với văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại Úc, số điện thoại +00 612 9285 4700.

Đại sứ Việt Nam tại Úc sẽ thúc đẩy giải quyết sớm vụ việc
Về vụ việc hơn 300 du học sinh Việt Nam tại Úc bị lừa mua vé máy bay giả về Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Úc Lương Thanh Nghị nhận định: “Có thể nói đây là vụ lừa đảo có quy mô lớn, hoạt động tinh vi, lợi dụng lòng tin của sinh viên để trục lợi. Không loại trừ khả năng có một nhóm người Việt cấu kết với nhau để lừa đảo”.

Về cách thức các cơ quan đại diện của Việt Nam có thể hỗ trợ các nạn nhân, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết, Đại sứ quán và trực tiếp là Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney đã gặp gỡ trao đổi với Hội sinh viên Việt Nam tại Sydney, nơi có nhiều sinh viên là nạn nhân để nắm tình hình cụ thể, đồng thời hướng dẫn các em tiến hành các thủ tục pháp lý cần thiết theo quy định của pháp luật sở tại và thông báo cho các cơ quan chức năng Úc.

Mặt khác, Đại sứ quán cũng đã đề nghị Văn phòng Hãng hàng không quốc gia Việt Nam tại Úc có các biện pháp hỗ trợ cần thiết, trước hết là xác thực vé cho những người đã trả tiền và chuẩn bị về nước, tránh để sinh viên và bà con người Việt gặp thêm những rắc rối về sau. Đại sứ khẳng định các cơ quan đại diện của Việt Nam sẽ theo sát vụ việc và thúc đẩy các cơ quan chức năng Úc khẩn trương giải quyết vụ việc.
                                                                                     (Theo TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích