Hơn 200 nữ sinh Nigreria sẽ được thả tự do vào đầu tuần tới

  • 19/10/2014 11:08
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ -Ngày 18-10, theo một nguồn tin từ chính phủ cho biết, khoảng 200 nữ sinh bị bắt cóc bởi nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram sẽ được thả tự do vào ngày 21-10 tới. 

Hơn 200 nữ sinh Nigreria sẽ được thả tự do vào đầu tuần tới ảnh 1Dân chúng biểu tình kêu gọi giải thoát cho con em họ

Phát ngôn viên của Tổng thống Nigreria trao đổi với Reuters rằng: "Tôi có thể khẳng định, chính phủ liên bang (FG) đang cố gắng hết sức để đáp ứng các điều kiện của những kẻ bắt cóc, để việc trả tự do cho các nữ sinh có thể diễn ra sớm nhất, có thể là trong 2 ngày 20 hoặc 21-10 tới".

Theo Reuters, ngày 17-10 nhóm Hồi giáo cực đoan Boko Haram đã đàm phán với chính phủ Nigeria để phóng thích hơn 200 thiếu nữ bị bắt cóc cách đây sáu tháng và thương lượng một thỏa thuận ngừng bắn, nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy đầy chết chóc đã cướp đi hàng ngàn sinh mạng.

Sau khi chính phủ đồng ý thỏa thuận ngừng bắn thì việc thả tự do cho các con tin đã được đảm bảo. Tuy nhiên, vị trí của việc chuyển giao đã không được tiết lộ.

Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người hoài nghi về tuyên bố này của chính phủ, bởi vì trước kia họ đã tuyên bố rằng, quân đội Nigreria đã giải cứu được một số hoặc tất cả các cô gái, nhưng thông tin này hoàn toàn sai lệch.  
Vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh của tổ chức Boko Haram đã gây chấn động trên toàn thế giới

Vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh của tổ chức Boko Haram đã gây chấn động trên toàn thế giới

Vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh của tổ chức Boko Haram đã gây chấn động trên toàn thế giới

Các nữ sinh bị bắt cóc vào hồi tháng 4, trong khi dự thi tại một trường trung học ở thành phố Chibok nằm ở phía đông bắc của Nigreria. Mọi nỗ lực của chính phủ trong các cuộc đàm phán với Boko Haram đã thất bại, chủ yếu là do thực tế là nhóm bao gồm nhiều phe phái.

Boko Haram là một nhóm các tay súng Hồi giáo cực đoan thường tiến hành các hoạt động chống đối chính quyền ở quốc gia đông dân nhất châu Phi này và đòi thành lập nhà nước Hồi giáo riêng ở miền Bắc đất nước.

Theo Ria

Tin cùng chuyên mục