Hồi ức về một thời lính trận

  • 27/07/2017 10:40
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ, Nhà xuất bản Trẻ ra mắt bạn đọc cùng lúc hai cuốn sách về đề tài chiến tranh Biên giới Tây – Nam:  “Lính Hà”  của nhà báo, nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến và “Mùa chinh chiến ấy” - nhà biên kịch, nhà văn Đoàn Tuấn.

Hồi ức về một thời lính trận ảnh 1

Những trang sách của Nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến đầy ắp những câu chuyện có thực của đời lính

Cả hai tác giả đều là những người lính đã từng trực tiếp cầm súng chiến đấu trên mặt trận biên giới Tây Nam, Campuchia vào giai đoạn khốc liệt của cuộc chiến.

Với “Lính Hà”, Nguyễn Ngọc Tiến làm nên chân dung lính Hà Nội đương thời, có cả sự kế thừa từ thế hệ lính đàn anh đi trước. Đó là đám lính nổi tiếng bông phèng, ngang tàng nhưng cũng tài hoa, mơ mộng, si tình chẳng kém ai. Trong chất văn rỉ rả, có phần bỗ bã lính tráng ấy hiện lên những cảm xúc riêng tư, chỉ có thể bộc lộ qua câu chữ ghi chép, qua chia sẻ gần gũi. Có ra đi, có trở về, có những cái chết không hẹn trước và cả những cắc cớ, dang dở của đời lính.

Đoàn Tuấn viết trong sáng, tự nhiên nhưng khi cần cũng không hề né tránh những mảng gai góc của hiện thực

Đoàn Tuấn viết trong sáng, tự nhiên nhưng khi cần cũng không hề né tránh những mảng gai góc của hiện thực

Còn tác giả Đoàn Tuấn đã tận dụng tối đa khả năng quan sát, ghi chép tỉ mỉ - những phẩm chất vốn có của một người lính thông tin để tái hiện lại “Mùa chinh chiến ấy”, dù đã qua đi gần 40 năm, nhưng vẫn sinh động như một giấc mơ tuổi trẻ khốc liệt mà tuyệt đẹp. Đoàn Tuấn ghi lại từng nếp ăn, nếp ở hoạt động tác chiến, chặng đường hành quân, những phong tục tập quán kỳ lạ của đất nước bạn qua con mắt xanh non của một người lính trẻ…

Qua hai cuốn sách, bạn đọc sẽ hiểu thêm về những mất mát của tuổi trẻ Việt Nam ra chiến trận trong một giai đoạn mà đất nước tưởng đã yên ấm, hòa bình.

Tin cùng chuyên mục