• Hà Nội: Đa số các lớp học thêm được mở đều do học sinh tự nguyện

  Hà Nội: Đa số các lớp học thêm được mở đều do học sinh tự nguyện

  ANTD.VN - Tại hội nghị tổng kết công tác tuyên giáo do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức sáng nay, 9-1, ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) Hà Nội đã tham luận sơ kết 5 năm thực hiện chỉ thị số 10 – CT/TW ngày 5-12-2011 của Bộ Chính trị (khóa XI) về phổ cập giáo dục trên địa bàn.

 • Đừng biến con thành robot

  Đừng biến con thành robot

  ANTD.VN - Thỉnh thoảng tôi có đến đón đứa cháu đi học, đều thấy các bậc cha mẹ vội vã đón con rồi lại sấp ngửa đưa con đi học thêm. Thật đúng là học kiểu “chạy sô” ông ạ!

 • Học không bao giờ là đủ

  Học không bao giờ là đủ

  ANTD.VN - Sau hơn ba năm theo học một vị hiền triết, một học trò nọ thấy mình đã hiểu biết thêm rất nhiều, tư duy phát triển, tư tưởng cũng tiến bộ, anh ta thấy mình đã trưởng thành vượt bậc. Nghĩ rằng học như vậy đã quá đủ, giờ là lúc phải trở về quê nhà để dùng kiến thức đã học được của mình làm thầy người khác, người học trò lặng lẽ thu dọn hành lý, chuẩn bị gặp thầy để xin thôi học.

 • Phải có "bức tường" ngăn virus độc

  Phải có "bức tường" ngăn virus độc

  ANTD.VN - Công nghệ thông tin bùng nổ, mạng xã hội bao trùm, phủ sóng giúp thế hệ trẻ tiếp cận nhiều tri thức mới, thay đổi nhận thức cũng như chia sẻ tâm tư, tình cảm. 

 • Tăng chính sách, chấm dứt lạm thu

  Tăng chính sách, chấm dứt lạm thu

  ANTD.VN - Ngày 6-9, Bộ GD-ĐT có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đề nghị đặc biệt quan tâm tới việc thực hiện chính sách miễn, giảm học phí và hỗ trợ chi phí học tập đối với học sinh, sinh viên nghèo. 

 • Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục tựu trường trái quy định

  Xử lý nghiêm cơ sở giáo dục tựu trường trái quy định

  ANTĐ - Bộ GD-ĐT cho biết, rút kinh nghiệm năm học 2015-2016, một số cơ sở giáo dục tổ chức cho học sinh tựu trường sớm và tổ chức dạy thêm, học thêm sai quy định, năm học 2016-2017, bộ đề nghị các địa phương có hình thức xử lý nghiêm, kịp thời đối với những tập thể, cá nhân chỉ đạo việc tựu trường trái quy định. 

 • Lại thất bại mất thôi

  Lại thất bại mất thôi

  ANTĐ - Lâu nay, chuyện giảm tải bệnh viện, giảm tải cho học sinh, ông có công nhận là nan giải không? Ấy thế mà nhà trường lại tìm thấy “lối thoát” trước bệnh viện đấy.

 • Đừng "đánh cắp" mùa hè của trẻ em!

  Đừng "đánh cắp" mùa hè của trẻ em!

  ANTĐ - Ngày Quốc tế thiếu nhi cũng đúng vào dịp nghỉ hè, lẽ ra sẽ là niềm vui nhân đôi cho các em thiếu nhi nhưng đối với không ít em, sự háo hức nhanh chóng bị lấn át bởi nỗi chán nản với những ngày dài bị nhốt trong căn nhà chật hẹp hay những buổi học thêm triền miên. 

 • Lớp học của ông giáo Nguyễn Trà

  Lớp học của ông giáo Nguyễn Trà

  ANTĐ - Chúng tôi lại được gặp ông giáo Nguyễn Trà sau 1 năm kể từ khi ông nhận được thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về lớp học đặc biệt mà ông duy trì hơn 20 năm qua. Lớp học năm xưa chỉ có ông đứng lớp giờ đã lan rộng với 7 thầy cô giáo và gần 20 học sinh. 

 • Nhẹ gánh trên vai trẻ

  Nhẹ gánh trên vai trẻ

  ANTĐ - Chỉ còn hơn một tuần nữa, học sinh cả nước sẽ nô nức tới trường, bắt đầu một năm học mới với tâm trạng nhẹ nhõm, hào hứng. Học sinh nhẹ bước tới trường mang theo cả niềm vui của các bậc phụ huynh với hy vọng từ năm học mới này, gánh nặng đóng góp, áp lực học thêm trên vai trẻ sẽ giảm dần để mỗi ngày tới trường, tới lớp thực sự là một ngày vui, được khám phá những điều bổ ích và lý thú được truyền đạt bởi tâm huyết của thầy cô giáo.

 • Lo xa

  Lo xa

  ANTĐ - Cả tuần nay không gặp ông, thấy bợt bạt, bơ phờ quá, có công to việc lớn gì không giải quyết được à?

 • Thừa thãi kỹ năng “cứng”

  Thừa thãi kỹ năng “cứng”

  ANTĐ - Nhiều lúc tĩnh tâm, ngẫm lại lời các cụ dạy từ xưa tới nay vẫn còn nguyên giá trị. Ví như câu: “Dạy con từ thuở còn thơ...”.

 • Chấm dứt dạy thêm: Tham vọng thiếu thực tế

  Chấm dứt dạy thêm: Tham vọng thiếu thực tế

  ANTĐ - Ở bậc tiểu học, Hà Nội và nhiều địa phương khác quy định rõ việc cấm dạy thêm các môn văn hóa. Tuy nhiên, vào năm học chưa đầy nửa tháng, nhiều bậc phụ huynh đã nhận được đề nghị của cô giáo cho con tới lớp học thêm ngoài nhà trường. Quy định cấm dạy thêm với bậc tiểu học có vẻ như đã mất hiệu lực.

 • Thủ khoa… chân đất với giấc mơ cứu người

  Thủ khoa… chân đất với giấc mơ cứu người

  ANTĐ - Trên đời này chẳng một bậc sinh thành nào muốn sinh con ra phải chịu cảnh nghèo đói. Vậy nên dù có bần hàn đến đâu, dù phải dốc đến chút sức lực cuối cùng họ cũng sẵn sàng bán mặt cho đất bán lưng cho trời kiếm tiền cho con ăn học no đủ. Em Nguyễn Văn Hinh, ở thôn Mĩ Bi, Yên Thái, Yên Định, Thanh Hóa là một người sống trong cảnh nghèo như vậy. Nhưng với em, cái nghèo của gia đình, nỗi thống khổ của cha mẹ lại là động lực để em bứt phá. 29 điểm, Thủ khoa Học viện Quân Y hẳn là trái ngọt dành cho em sau nhiều năm đèn sách, là sự trả ơn cho cha mẹ đã cả đời sống trong cảnh nợ nần để chắt chiu cho con ăn học…

 • Hà Nội sớm công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

  Hà Nội sớm công khai kế hoạch tuyển sinh đầu cấp

  ANTĐ - Tại buổi làm việc với Ban Tuyên giáo Thành ủy ngày 22-5, các vấn đề nóng của giáo dục Thủ đô như dạy thêm, học thêm, lạm thu, tuyển sinh đầu cấp đã được Sở GD-ĐT Hà Nội đề xuất giải pháp tháo gỡ với khẳng định sẽ  thực hiện 4 rõ trong khâu tuyển sinh đầu cấp năm học mới 2014-2015.