Lớp học của ông giáo Nguyễn Trà

  • 24/11/2015 08:24
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Chúng tôi lại được gặp ông giáo Nguyễn Trà sau 1 năm kể từ khi ông nhận được thư khen của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về lớp học đặc biệt mà ông duy trì hơn 20 năm qua. Lớp học năm xưa chỉ có ông đứng lớp giờ đã lan rộng với 7 thầy cô giáo và gần 20 học sinh. 

Lớp học của ông giáo Nguyễn Trà ảnh 1Lớp học của ông giáo Trà luôn rộng cửa với tinh thần ham học

“Con yêu ông giáo”

Lớp học của ông giáo Trà thật đặc biệt với đủ mọi lứa tuổi học sinh, học đủ các môn học. Lạ ở chỗ là lớp học đa thành phần như thế nhưng vẫn khá trật tự. Ông Trà cứ đi tới từng học trò, ân cần hỏi bài tập con vừa làm có chỗ nào không hiểu để ông giúp. Thế là nào câu hỏi môn Toán, câu hỏi tiếng Anh hay Tiếng Việt… ông đều giải thích cặn kẽ cho đến khi các con hiểu. Nụ cười khuyến khích của ông khiến những cô cậu học trò sẵn sàng hỏi lại những phần chưa hiểu dù đã được nghe ông giảng vài lần thay vì phải miễn cưỡng nhận rằng mình đã hiểu.

Tham gia lớp học hôm ấy còn có một số bạn lần đầu tiên đến lớp vì nghe tiếng ông Trà thương trò, dạy trò từ lời ăn, tiếng nói… Ông nói: “Từ lúc được báo chí viết bài, nhiều phụ huynh đưa con đến xin vào lớp học này tôi đều nhận. Giúp được cháu nào tôi cũng vui. Trẻ con bây giờ khổ thật, học đủ thứ nhưng hỏi các cháu thích gì, có vui với việc học hay không thì chẳng mấy bạn trả lời được. Tôi muốn các cháu hiểu rõ từng môn học, phát hiện những đam mê của riêng mình. Có thế thì mới bật lên, mới thích học, ham học”. 

Hỏi một bạn nhỏ lần đầu tiên đến lớp, cô bé nói: “Con thích ông giáo. Ông dạy rất dễ hiểu và không mắng học sinh. Ông mới gặp con lần đầu, nói chuyện vài câu nhưng đã hiểu con muốn gì trong khi ở lớp, cô giáo dạy con cả năm cũng không biết con và các bạn thích gì, muốn làm gì…”. Một học sinh khá đặc biệt ở lớp học ông Trà cho biết, chị đã đi làm từ nhiều năm nay nhưng muốn học thêm tiếng Anh. Nghe tiếng ông Trà thành thạo 5 ngoại ngữ, chị mang sách vở đến xin ông dạy cho tiếng Anh. Vậy nên, buổi học nào chị cũng được ngồi với các cháu học sinh. “Có chỗ không hiểu thì hỏi các bạn, thấy có người lớn hỏi, các em ấy rất vui và chỉ bảo tận tình” - học trò đặc biệt của lớp học ông Trà chia sẻ.

Thương lắm những cảnh nghèo

“Năm nay sức khỏe cũng không thể bằng năm trước nhưng còn học sinh tìm đến tôi còn dạy học. Một mình không làm xuể, thật may là từ khi được nhiều người biết đến, lớp học đã nhận được nhiều sự hỗ trợ. Hiện lớp học của tôi đã có thêm 7 giáo viên nữa, có cả sinh viên đang đi học, thầy giáo đã nghỉ hưu. Họ đều rất tâm huyết và muốn giúp đỡ các cháu. Lớp học cũng được chuyển từ nhà thờ họ của tôi sang UBND phường. Các cháu đã có chỗ học khang trang hơn, nhận được nhiều sự ủng hộ hơn” - ông Trà chia sẻ.

Từng này tuổi nhưng 2 ông bà vẫn tận tình tiếp đón những gửi gắm của các bậc cha mẹ. “Tôi duy trì được lớp học hơn 23 năm nay là nhờ có sự khuyến khích của gia đình, con cháu, đặc biệt là từ vợ tôi. Lương hưu không nhiều nhưng tháng nào vợ tôi cũng trích ra 500.000 đồng để ủng hộ lớp học. Cộng với lương hưu của tôi, các cháu đến lớp là có sách, có vở. Bạn nào thiếu thốn thì có thêm quần áo, đồ ăn… Nếu vợ tôi không ủng hộ về tinh thần tôi cũng không có điều kiện giữ lớp vì chỉ cần vợ nói vài câu kiểu “ông già từng  này tuổi còn dạy cái gì” thì làm sao tôi dám làm” - ông Trà nói vui.

Nói về những niềm vui trong năm qua, ông Trà cho biết, ông được tiếp rất nhiều nhà báo, được nhận sự ủng hộ của người dân địa phương, nhiều người hỗ trợ sách vở, đồ dùng cho lớp học. “Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 vừa qua, lãnh đạo UBND phường Phương Liên đã tổ chức chúc mừng các giáo viên của lớp học, còn tặng quà cho các thầy cô tình nguyện. Món quà nhỏ nhưng là sự ghi nhận đáng quý” - ông Trà chia sẻ. Mong muốn của ông vẫn là giữ được sức khỏe để tiếp tục tiếp sức, nuôi dưỡng niềm ham học cho thế hệ trẻ. “Tôi luôn nhớ lời mẹ tôi: “Một đứa trẻ thiệt thòi nhất là không được học”. Nhiều học trò khó khăn nhưng “khát học” thì không lý gì tôi lại không giúp các cháu và cũng là thực hiện công việc mà dòng họ tôi hơn 10 đời nay theo đuổi” - ông giáo Nguyễn Trà khẳng định.

Tin cùng chuyên mục