Hồ sơ cây "quá khổ" bị làm giả

  • 06/04/2018 17:43
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Chi cục Kiểm lâm Đắc Lắc xác nhận, trong 3 hồ sơ cây "quá khổ" được chở nghênh ngang trên QL1 gây bức xúc, đã xác định có 1 bộ bị làm giả.

Ngày 6-4, Chi cục Kiểm Lâm Đắk Lắk đã có báo cáo gửi Cục Kiểm lâm, Bộ NN&PTNT về việc xác minh nguồn gốc cây “quá khổ” chở nghênh ngang trên QL1 gây bức xúc trong dư luận những ngày qua.

Theo đó, hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe BKS 73C-02148 và rơ móoc BKS 73R-00382, cây được xác nhận là cây đa sộp, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của chủ cây là ông Phạm Đình Thướng, thường trú tại thôn 3, xã Ea Pil, huyện M’Đrắk.

Đất này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào tháng 1-2018, cây được đại diện Hạt kiểm lâm M’Đrắk, UBND xã Ea Pil và chủ hộ kiểm tra,  xác minh thực tế vào ngày 21-3, sau đó được UBND xã xác nhận nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 23-3 theo trình tự.

Hồ sơ cây "quá khổ" bị làm giả

Hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe BKS 73C-04605 và rơ moóc BKS 73R-00201 theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế đúng theo thực tế xác minh của hạt kiểm lâm Krông Ana.

Cây được xác nhận là cây Đa sộp, có nguồn gốc trên đất nông nghiệp của chủ cây là ông Y Nô Byă, trú tại buôn Ê Căm, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana. Cây được đại diện hạt kiểm lâm Krông Ana, thị trấn Buôn Trấp và chủ hộ kiểm tra, xác minh thực tế nguồn gốc để vận chuyển vào ngày 22-3.

Còn hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên xe BKS 73C-02880, gồm có đơn vị vận chuyển, bản đăng ký khai thác, đơn đề nghị xác nhận cây cảnh, bóng mát, cây cổ thụ đều ghi ngày 23-3 của bà H’Yô Na Buôn Yă, đã được bà H’Phi La Niê, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Hồ, huyện Krông Năng ký xác nhận vào ngày 23-2. 

Trong các đơn và văn bản đăng ký nêu trên chỉ có chữ ký của bà H’Yô Na Buôn Yă và chữ ký, đóng dấu của bà H’Phi La Niê, không có bất kỳ chữ ký nào của cán bộ kiểm lâm địa bàn hoặc người khác có liên quan.

Tuy nhiên,  theo biên bản làm việc ngày 5-4 của Hạt kiểm lâm Krông Năng với bà H’Yô Na Buôn Yă đã xác định bà H’Yô Na Buôn Yă không ký vào bất cứ đơn xin khai thác hoặc vận chuyển cây nào, và bà H’Yô Na Buôn Yă khẳng định trên vườn rẫy của bà không có bất kỳ cây Đa sộp nào.

Giải thích về việc này, tại biên bản làm việc ngày 5-4 (lần 2) với Hạt kiểm lâm Krông Năng, bà H’Phi La Niê cho biết, bà thừa nhận chữ ký trong hồ sơ là của bà, nhưng do giải quyết hồ sơ hàng ngày cho nhân dân nhiều, nên lúc đầu không đọc hết nội dung các đơn và do một phần chủ quan của bản thân nên đã ký xác nhận, vận chuyển cây ngày 23-3.

Như vậy, hồ sơ gốc lâm sản xe biển số 73C-02880 theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế là không đúng với thực tế đã được Chi cục Kiểm lâm Đắc Lắk chỉ đạo Hạt kiểm lâm Krông Năng kiểm  tra, xác minh lại.

Tin cùng chuyên mục