Bộ Nông nghiệp tiết lộ thông tin ban đầu về số cây "quá khổ" đi trên đường

  • 03/04/2018 19:00
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Liên quan đến số cây "khủng" vận chuyển nghênh ngang dọc QL1 những ngày qua gây  bức xúc trong dư luận, ông Hà Công Tuấn, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, khẳng định, nếu cán bộ kiểm lâm có liên quan trong việc tiếp tay, sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm.

Theo đó, ông Tuấn nhìn nhận, những cây có kích thước “khổng lồ” như vậy, được vận chuyển hàng trăm kilomet trên QL1 là một việc không bình thường.

“Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, tôi đã nhắc Tổng cục Lâm nghiệp, yêu cầu Cục Kiểm lâm chỉ đạo kiểm lâm 3 tỉnh có liên quan kiểm tra, xác định rõ nguồn gốc, chủng loại số cây khổng lồ này”.

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu kiểm lâm điều tra nguồn gốc số cây "khủng" như "quái thú"

Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn yêu cầu kiểm lâm điều tra nguồn gốc số cây "khủng" như "quái thú"

Theo thông tin đến chiều nay, 3-4, trong số những cây "khủng" như “quái thú” này có một cây là cây đa, được trồng ở vườn khu vực Đắk Lắk,  không phải trên đất lâm nghiệp.

Ông Tuấn khẳng định: “Tôi đã yêu cầu kiểm lâm tiếp tục làm rõ, báo cáo nghiêm túc về Bộ NN&PTNT, nếu ai đó có sai phạm, tiếp tay thì buộc phải xử lý. Nếu ai đó xác nhận không đúng về nguồn gốc số cây này mà không phải kiểm lâm thì báo cáo cơ quan công an xử lý”.

Được biết, chiều 2-4, Cục Kiểm lâm đã có văn bản gửi các tỉnh Thừa Thiên - Huế và tỉnh Quảng Bình, cùng Chi cục Kiểm lâm vùng 2 và vùng 4. Theo đó, Cục Kiểm lâm yêu cầu các đơn vị chức năng vào cuộc kiểm tra nguồn gốc cây cổ thụ bị tạm giữ khi chủ phương tiện vi phạm luật Giao thông (chở quá khổ, quá tải).

Cụ thể, Cục Kiểm lâm yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên - Huế kiểm tra hồ sơ nguồn gốc lâm sản trên 3 xe đầu kéo chở lâm sản, đang bị Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế tạm giữ tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy.

Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình làm việc với chủ phương tiện để xác minh nguồn gốc số lâm sản nói trên, làm rõ thời gian vận chuyển giữa nơi đi và nơi nhận. Chi Cục kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk được giao vào cuộc xác minh làm rõ nguồn gốc của toàn bộ số cây này và rà soát quy trình làm thủ tục xác nhận nguồn gốc lâm sản của kiểm lâm địa phương có liên quan.

Trong công văn, Cục Kiểm lâm cũng yêu cầu Chi cục kiểm lâm vùng 2 và vùng 4 phối hợp với các chi cục kiểm lâm những nơi có dấu hiệu khai thác, vận chuyển số lâm sản trên, kiểm tra xác minh làm rõ và báo cáo về Cục Kiểm lâm trước ngày 5-4.

Tin cùng chuyên mục