Hàng nghìn người Hong Kong vẫy cờ và hát quốc ca Mỹ

  • 08/09/2019 17:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Trong động thái mới nhất trong phong trào biểu tình chống chính quyền, vào hôm 8-9, hàng nghìn người Hong Kong đã hát quốc ca Mỹ và kêu gọi Tổng thống Donald Trump “giải phóng” cho khu vực này.

Hàng nghìn người biểu tình đã vẫy cờ và hát quốc ca Mỹ trước vòng vây của cảnh sát. Đám đông này cũng đã tuần hành đến lãnh sự quán Mỹ ở Hong Kong như động thái kêu gọi chính quyền Washington can thiệp vào tình hình tại đây.

Vào hôm 7-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã lên tiếng kêu gọi Trung Quốc có hành động nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tại Hong Kong.

Nhiều người biểu tình ở Hong Kong đã mang theo cờ và hát quốc ca Mỹ

Nhiều người biểu tình ở Hong Kong đã mang theo cờ và hát quốc ca Mỹ

Hong Kong đã trở về với Trung Quốc từ năm 1997 theo cơ chế “một đất nước, hai chế độ” nhằm đảm bảo quyền tự do dân chủ về hệ thống tư pháp và kinh tế, trong khi chính quyền Bắc Kinh sẽ đại diện cho đặc khu này về ngoại giao và quân sự. Tuy nhiên, rất nhiều người dân Hong Kong quan ngại Bắc Kinh đang làm xói mòn sự tự chủ trên.

Trung Quốc đã bác bỏ ý định này, đồng thời cáo buộc Mỹ và Anh đang cố gắng khuấy đảo phong trào biểu tình tại Hong Kong.

Vào hôm 4-9, lãnh đạo Hong Kong đã tuyên bố rút hoàn toàn dự luật dẫn độ. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong 5 yêu cầu của những người biểu tình, trong đó còn bao gồm ngừng dùng từ “bạo loạn” để mô tả biểu tình, thả tự do cho tất cả người biểu tình, điều tra độc lập cách hành xử của cảnh sát và trao quyền lớn hơn cho người dân Hong Kong trong việc lựa chọn lãnh đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục