Pakistan không cho chuyên cơ chở Tổng thống Ấn Độ bay qua không phận

  • 08/09/2019 10:29
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Islamabad đã từ chối đề nghị của Ấn Độ về việc cho phép chuyên cơ của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind sử dụng không phận Pakistan trong chuyến bay tới Iceland “do cách hành xử của Ấn Độ”, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi nói trong cuộc phỏng vấn với Đài truyền hình nhà nước PTV hôm 7-9.
Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind

Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind

Ngoại trưởng Qureshi cho biết thêm, quyết định này đã được Thủ tướng Pakistan Imran Khan phê chuẩn.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng cao độ giữa Ấn Độ và Pakistan liên quan đến khu vực tranh chấp Jammu và Kashmir. Vào ngày 5-8, Chính phủ Ấn Độ thông báo sẽ hủy bỏ phần quy định trong hiến pháp có nội dung trao quy chế đặc biệt cho phần Kashmir thuộc Ấn Độ kiểm soát. Đây là điều khoản đảm bảo trao quyền tự trị quan trọng cho bang có đông người Hồi giáo này.

Pakistan đã lên án động thái của Ấn Độ và gọi quyết định đó là “bất hợp pháp”, đồng thời cho biết sẽ “thực hiện mọi khả năng có thể” để đáp trả.

Kashmir từ lâu vẫn tồn tại bất đồng giữa Ấn Độ và Pakistan kể từ khi cả hai nước giành được độc lập khỏi ách thống trị của Anh năm 1947.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Pakistan Shah Mehmood Qureshi cho biết nước này đang cân nhắc nhiều lựa chọn, bao gồm cả việc đóng cửa không phận với Ấn Độ, như một phần trong phản ứng của Islamabad đối với quyết định của nước láng giềng Ấn Độ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục