Iran tiếp tục từ bỏ các cam kết hạt nhân

  • 08/09/2019 09:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Iran vừa cho biết, nước này giờ đã có khả năng nâng mức uranium làm giàu lên 20%, đồng thời tái khởi động nhiều máy li tâm trong một động thái nhằm từ bỏ nhiều cam kết hạt nhân theo thỏa thuận hồi năm 2015.

“Chúng tôi đã bắt đầu từ bỏ các hạn mức về nghiên cứu và phát triển theo thỏa thuận hạt nhân. Điều này bao gồm phát triển và triển khai nhiều máy li tâm hiện đại”, người phát ngôn Cơ quan hạt nhân Iran Behrouz Kamalvandi cho biết.

Thỏa thuận hạt nhân hạn chế số máy làm giàu uranium của Iran ở mức 6.000 máy. Ngoài ra, việc sản xuất cũng chỉ được sử dụng các máy kém hiện đại, còn những máy bay tối tân chỉ dùng cho nghiên cứu.

Iran tiếp tục từ bỏ cam kết hạn chế hoạt động hạt nhân

Iran tiếp tục từ bỏ cam kết hạn chế hoạt động hạt nhân

Tuy nhiên, theo ông Kamalvandi, Iran đã bắt đầu sử dụng hàng loạt máy li tâm hiện đại như một phần của quá trình ngừng thực hiện cam kết hạt nhân: “Các máy IR-6 đã được bơm gas. Một dây chuyền 20 máy IR-4 đã khởi động. Chúng tôi cũng sẽ bắt đầu thử nghiệm các máy IR-8”.

Đại diện Iran nhấn mạnh rằng, các quan sát viên của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) vẫn có quyền tiếp cận mọi cơ sở hạt nhân của nước này, đồng thời bác bỏ khả năng Tehran đang cố gắng phát triển vũ khí hạt nhân.

Vào hồi tháng 7-2019, Iran đã vượt qua hạn mức 202,8 kg nguyên liệu uranium và giới hạn nồng độ tinh khiết 3,67%. 

Con số này vẫn quá nhỏ so với hàng tấn uranium với mức độ tinh khiết 20% mà Iran sở hữu trước khi thỏa thuận được kí kết. Để đạt đến tiêu chuẩn quân sự, uranium cần phải được làm giàu lên mức 90%.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục