Hàng nghìn bệnh nhân bị "lừa" kết quả xét nghiệm

  • 07/08/2013 19:16
  • 8 bình luận
  • P.Hà
  • In bài
ANTĐ -Trong buổi gặp mặt báo chí chiều nay (7-8), Chánh Thanh tra Sở Yế tế Hà Nội khẳng định, vụ việc nhân bản kết quả xét nghiệm ở Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức là lần đầu tiên xảy ra trong ngành Y tế.

Ngày 20-5-2013, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội nhận được đơn phản ánh về việc từ tháng 7-2012 đến tháng 5-2012, tại Bệnh viện Hoài Đức, Hà Nội xảy ra tình trạng “nhân bản” phiếu xét nghiệm. Trung bình một kết quả được sử dụng cho 2-5 bệnh nhân. Thậm chí nhiều bệnh nhân khác xa nhau về bệnh án, về lứa tuổi cũng được dùng chung một kết quả xét nghiệm.

Theo đơn tố cáo của chị Hoàng Thị Nguyệt (cán bộ khoa xét nghiệm bệnh viện Hoài Đức), ông Nguyễn Trí Liêm, Giám đốc bệnh viện đã để các nhân viên hợp đồng không có kinh nghiệm, chuyên môn đứng ra làm xét nghiệm và được phép kí lên phiếu xét nghiệm. Các nhân viên này có lấy máu của bệnh nhân nhưng không tiến hành xét nghiệm, mà tự ý in ra nhiều kết quả của một mẫu xét nghiệm khác, rồi gắn tên bệnh nhân xét nghiệm mới vào, khiến cho hàng nghìn bệnh nhân bị lừa dối thời gian qua.

Hàng nghìn bệnh nhân bị "lừa" kết quả xét nghiệm ảnh 1
Hàng nghìn bệnh nhân trở thành nạn nhân của trò lừa đảo này,
bệnh nhân mắc các bệnh khác nhau nhưng lại có kết quả xét nghiệm giống y hệt như nhauĐể làm điều này, Ông Liêm chia cán bộ xét nghiệm thành hai bộ phận, một bộ phận trách máy móc tư nhân (dùng cho toàn bộ bệnh nhân ngoại trú), đều là những người thiếu chuyên môn, kinh nghiệm. Bộ phận còn lại phụ trách máy móc Nhà nước đầu tư, chỉ dùng riêng cho bệnh nhân nội trú. Nhưng điều đặc biệt là khi bộ phận phụ trách máy móc tư nhân, trung bình mỗi ngày làm xét nghiệm cho 200-300 bệnh nhân, với 1.000 - 1.500 tiêu bản xét nghiệm, bao gồm rất nhiều chỉ số xét nghiệm sinh hóa, máu... chiếm hơn 90% công việc của khoa, thì bộ phận còn lại không có việc làm, ngồi chơi vì chỉ phải thực hiện vỏn vẹn 10 bệnh nhân với 30 mẫu xét nghiệm 1 ngày.

Và theo như tìm hiểu của phóng viên, rất nhiều bệnh nhân có kết quả trùng khớp nhau một cách phi lý. Ví dụ như bệnh nhân Nguyễn Hữu Nhung (83 tuổi) hoàn toàn trùng khớp với bệnh nhân Nguyễn Bá Biên (22 tuổi), bệnh nhân Ngô Thị Đào (92 tuổi) có kết quả trùng với Bùi Văn Cường (3 tháng tuổi) và Trần Thị Mai Anh (4 tháng tuổi)... Tổng cộng 1.000 mẫu xét nghiệm đã được nhân bản sử dụng cho 2.000 bệnh nhân đến làm xét nghiệm tại đây.

Hàng nghìn bệnh nhân bị "lừa" kết quả xét nghiệm ảnh 2
Bà Hoàng Thị Nguyệt, người đã viết đơn tố các các sai phạm của Bệnh viện Hoài Đức

Sáng 6-8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã có buổi làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, qua trao đổi ban đầu thì có đến 6/10 nhân viên của khoa xét nghiệm tham gia “đường dây” này. Các nhân viên xét nghiệm ở đây chỉ nói do họ nể nang, giúp người nhà, người quen trong bệnh viện phiếu xét nghiệm để hoàn thiện hồ sơ”!

Tuy nhiên theo ông Khoa, đây là hình thức giả mạo chứ không phải sai sót chuyên môn, là kết quả xét nghiệm giả hoàn toàn chứ không phải chỉ là sai lệch, không chính xác: “Đây là việc không thể chấp nhận được. Sai kết quả xét nghiệm đã ảnh hưởng đến kết quả điều trị, trong khi đây lại là chuyện sử dụng kết quả xét nghiệm của người này cho người khác, thậm chí sử dụng kết quả xét nghiệm của một người cho 3-4 người khác”

Liên quan đến vụ việc trên, chiều nay (7-8), Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức gặp gỡ trao đổi thông tin với phóng viên báo chí.

 Tại buổi làm việc, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường nói: “Ngày 20-5-2012, Sở Y tế nhận được đơn thư phản ánh, thì ngày 21-5-2012, lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã xuống làm việc với các bộ phận chức năng như khoa xét nghiệm, khoa dược, phòng tổ chức cán bộ.

Khi Sở Y tế đang làm việc với Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức, về công tác tổ chức hành chính, thì ngày 5-6-2013, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Hà Nội cũng vào cuộc điều tra. Sở đã thống nhất việc này chỉ một đơn vị tiến hành điều tra là Phòng Cảnh sát kinh tế. Sở Y tế sẽ có trách nhiệm phối hợp cùng cơ quan Công an để điều tra làm rõ.

Hàng nghìn bệnh nhân bị "lừa" kết quả xét nghiệm ảnh 3
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế cho biết,
 Sở chưa thể trả lời về kết quả vụ việc, đang chờ kết quả từ Cơ quan Công an.

Nói về kết quả làm việc, Ông Nguyễn Việt Cường cho hay: “Những sai phạm của Bệnh viện Hoài Đức là rất nghiêm trọng về mặt chuyên môn và quy chế của bệnh viện. Những sai phạm tại Khoa xét nghiệm thì đã rõ ràng, tuy nhiên ban lãnh đạo Bệnh viện Hoài Đức phải chịu trách nhiệm liên đới, chứ không thể đứng ngoài cuộc và đổ lỗi cho các cán bộ trong Khoa xét nghiệm”.

Ông Cường cũng cho biết thêm: “Ngành đã có những chỉ đạo Bệnh viện Xanhpôn cử bác sĩ xuống hỗ trợ cùng bệnh viện Hoài Đức, sắp xếp lại công việc tại Khoa xét nghiệm cho hợp lý”.

Và cũng trong chiều 6-8, Sở Y tế đã mời tập thể Ban Giám đốc Bệnh viện lên tiếp tục làm những việc rà soát các nội dung đã được yêu cầu trước đây. Trên cơ sở đó, Giám đốc Sở yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức: Thứ nhất là làm tốt công tác tư tưởng cán bộ, không để xảy ra những thiếu xót trong quá trình khám chữa bệnh cho nhân dân. Thứ hai là chấn chỉnh kịp thời việc thực hiện các quy chế chuyên môn theo đúng quy chế của bệnh viện. Thứ ba là giao cho 1 người trong ban GĐ bệnh viện trực tiếp chỉ đạo Khoa Xét nghiệm. Thứ tư là rà soát phân công cán bộ phù hợp với trình độ chuyên môn. Nếu khó khăn về nhân sự thì phải báo cáo Sở để đảm bảo công tác xét nghiệm theo đúng quy chế. Thứ năm là có trách nhiệm phối hợp với cơ quan công an cũng như phối hợp tích cực với các phòng ban của Sở để sớm có kết luận về vụ việc. Thứ sáu là đã giao cho bệnh viện Xanhpôn xuống tăng cường cho Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức”.

Hàng nghìn bệnh nhân bị "lừa" kết quả xét nghiệm ảnh 4
Ban lãnh đạo Bệnh viện Hoài Đức trao đổi với phóng viên về vụ việc 

Trước nhiều câu hỏi của báo giới về số tiền của những người xét nghiệm cũng như trách nhiệm và lý do tại sao không đình chỉ GĐ Bệnh viện Đa khoa Hoài Đức ngay, số lượng bệnh nhân là nạn nhân trong vụ việc này!... Ông Cường trả lời: “Kết quả đang chờ cơ quan Công an điều tra, Sở Y tế chưa thể trả lời được. Khi có kết quả điều tra, các sai phạm của các cá nhân và ban lãnh đạo bệnh viện sẽ bị xử lý nghiêm đúng người, đúng tội”.

Tin cùng chuyên mục